Mỹ yêu cầu các đồng minh tăng chi phí cho việc duy trì hiện diện quân sự

GD&TĐ - Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản tăng gấp bốn lần chi phí duy trì đội ngũ quân đội Mỹ tại đất nước này, tạp chí Foreign Policy, trích dẫn các nguồn tin trong chính quyền Washington cho biết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Washington yêu cầu Tokyo phân bổ 8 tỷ USD cho việc duy trì quân đội Mỹ được triển khai tại Nhật Bản mỗi năm thay vì con số 2 tỷ USD như hiện tại. Yêu cầu này đã được gửi tới chính quyền Nhật Bản vào tháng 7, khi ông John Bolton còn giữ vị trí Trợ lý Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia.

Được biết, thỏa thuận về việc Tokyo chi ra 2 tỷ USD để triển khai hơn 50.000 lính Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản sẽ hết hạn vào tháng 3/2021. Để tiếp tục một thỏa thuận mới, Washington yêu cầu Tokyo tăng gấp bốn lần số tiền này, tương ứng với khoảng 8 tỷ USD.

Cùng với đó, Mỹ cũng yêu cầu tăng gấp 5 lần chi phí để duy trì quân đội của mình tại Hàn Quốc, lên khoảng 4,7 tỷ USD/năm. Yêu cầu này được đưa ra vào ngày 6/11 bởi James Dehart, nhà đàm phán chính của Mỹ về việc phân bổ chi tiêu quốc phòng.

Theo Washington, chi phí an ninh của Mỹ cho các đồng minh là quá cao. Được biết, khoảng 28,5 nghìn lính Mỹ đã được triển khai tại Hàn Quốc trong khuôn khổ thỏa thuận hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau giữa hai đất nước này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ sẽ không một mình chi trả hoàn toàn các chi phí để đảm bảo an ninh cho các đồng minh. 

Theo Topwar.ru