Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ tìm kiếm sự thay thế Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sản xuất máy bay chiến đấu F-35

Ngô Chuyên - 18/05/2020, 11:18 GMT+7 | Thế giới

Theo trang tin Breaking Defense, Mỹ đang khẩn trương tìm kiếm một sự thay thế cho các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số báo cáo cho biết, Công ty Lockheed Martin của Mỹ đã tìm được nhà cung cấp mới cho 1005 linh kiện máy bay chiến đấu trước đây được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay, 15 bộ phận quan trọng cho F-35 vẫn chưa được sản xuất đầy đủ, điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong việc sản xuất nối tiếp.

Trang tin Defense News đã đưa ra một giải pháp, cho phép sản xuất tạm thời các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 ngoài lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo công bố, tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ sẽ thay thế công ty Turkish Aerospace Industries (TAI) của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sản xuất các bộ phận cho thân máy bay F-35.

Được biết, TAI là nhà cung cấp hạng hai, hầu hết các linh kiện cho thân máy bay được sản xuất bởi tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ. Nhiều khả năng Northrop sẽ tiếp quản việc sản xuất các bộ phận này cho đến khi Mỹ tìm được nhà cung cấp khác thay thế TAI.

Chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35 đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích, ông nói rằng có quá nhiều nhà sản xuất nước ngoài tham gia vào việc sản xuất các bộ phận của máy bay chiến đấu thế hệ 5 này. Theo ông, điều này làm cho dự án trở nên "không ổn định”. Ông Trump đề nghị tập trung toàn bộ quá trình sản xuất vào lãnh thổ Mỹ.

Ban đầu, tham gia vào chương trình F-35 của Mỹ có 9 quốc gia: Úc, Canada, Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh. Tuy nhiên, hiện tại Washington đã quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sau khi Ankara mua lại các hệ thống phòng không S-400 từ Nga.


Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm