Mỹ tiết lộ hình ảnh đầu tiên của oanh tạc cơ thế hệ mới B-21

Vào hôm 26-2 vừa qua, không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh thiết kế của mẫu máy bay thế hệ mới với tên gọi tạm thời là B-21.
Mỹ tiết lộ hình ảnh đầu tiên của oanh tạc cơ thế hệ mới B-21

Trong buổi họp báo vào hôm 26.2, Bộ trưởng không quân Mỹ Deborah James đã công bố hình ảnh thiết kế ban đầu của mẫu máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới với tên gọi B-21. Tuy nhiên, bà James cho biết, đây chưa phải là cái tên chính thức và kêu gọi tất cả mọi người hãy đóng góp ý kiến nhằm đưa ra một tên gọi hợp lí.

Không quân Mỹ tạm thời đặt tên chiếc máy bay này là B-21 với ý nghĩa đây là chiếc máy bay ném bom đầu tiên của thế kỉ 21.

Bên cạnh đó, bà James cũng giải thích lí do vì sao thiết kế của nó khá giống với mẫu máy bay B-2: “Chúng tôi phát triển mẫu máy bay ném bom này lại từ đầu, tuy nhiên đặt ra những yêu cầu rất khắt khe nhằm cho phép nó sử dụng được các công nghệ sẵn có và lâu đời. Chính vì vậy, nó có phần giống với B-2 về hình dáng”.

my tiet lo hinh anh dau tien cua oanh tac co the he moi b-21 hinh anh 1

Hình ảnh máy bay ném bom B-21

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin chính thức về mẫu máy bay ném bom tầm xa B-21 của Mỹ. Tuy nhiên, B-21 được hình dung như một mẫu máy bay đa nhiệm có khả năng thâm nhập sâu, trinh sát, thu thập thông tin tình báo điện tử, thông tin liên lạc, tấn công tầm xa, răn đe hạt nhân và gây nhiễu điện tử.

Không quân Mỹ đã khẳng định rằng, B-21 sẽ ít tốn kém hơn B-2 do thừa kế các công nghệ sẵn có, ngoài ra, nó sẽ được module hóa để phù hợp cho các nhiệm vụ khác nhau và nâng cấp trong khi hoạt động. Nhiều khả năng mẫu máy bay này sẽ bé hơn nhiều so với B-2 và chi phí cho mỗi chiếc khoảng 550 triệu USD, thấp hơn nhiều so với giá 2,2 tỉ USD của một máy bay B-2.

Không quân Mỹ đã chính thức trao hợp đồng phát triển và sản xuất mẫu máy bay ném bom này cho nhà thầu quân sự Northrop Grumman vào tháng 10.2015. Toàn bộ dự án này có ngân sách vào khoảng 55 tỉ USD và không quân Mỹ mong chờ có thể sử dụng chiếc máy bay ném bom tầm xa mới vào giữa những năm 2020.

Theo Dân Việt
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.