Mỹ: Thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục?

Mỹ: Thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục?

Ông Obama cho rằng nguyên nhân của mức thâm hụt ngân sách khổng lồ là do những quyết định của cựu Tổng thống George W Bush và quốc hội trước đó. Chính quyền của ông đã có những động thái để chặn sự suy sụp về kinh tế.

U.S. President Barack Obama (C) speaks on the 2011 budget at the Capitol Hill in Washington Feb. 1, 2010.(Xinhua/Zhang Jun)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) nói về vấn đề ngân sách quốc gia tại Washington, Mỹ ngày 1.2.2009

Theo ông Obama, trong những hoàn cảnh bình thường, ông đã cắt giảm sự thâm hụt ngân sách ngay lập tức, nhưng cần có những bước đi tốn kém để giúp khôi phục nền kinh tế.

Khoản ngân sách 3,83 nghìn tỉ đô la cho năm 2011 sẽ được dùng để đối phó với hậu khủng hoảng kinh tế, tài chính, nhà ở, thất nghiệp và đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Mỹ.

Trong nỗ lực đối phó với khủng hoảng việc làm, ông Obama đề xuất 100 tỉ đô la để thực hiện các biện pháp nhằm tạo việc làm và tăng chi tiêu của chính phủ vào cơ sở hạ tầng và các dự án năng lượng.

Đặc biệt, ngân sách của ông Obama đưa ra đề xuất tăng 33 tỉ đô la bổ sung cho quân đội và 159,3 tỉ đô la cho năm 2010 để hỗ trợ chiến dịch của Tổng thống trong việc đối phó với những hiểm họa khủng bố ở Afghanistan và Pakistan.

Chính quyền của ông Obama cũng đề xuất ngân sách cho ngành GD với mức tăng lịch sử cho GD tiểu học và trung học cơ sở từ 3 tỉ lên 28 tỉ.

Phương Hà (Theo BBC và Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một góc bản làng ở huyện miền núi Tiên Yên (cũ).

Miền núi Quảng Ninh thay đổi từng ngày

GD&TĐ - Nhờ được đầu tư đồng bộ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo ở Quảng Ninh đang thay đổi từng ngày.

Cụ bà nguy kịch sau khi uống nhầm thuốc cai nghiện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngộ độc do uống nhầm thuốc cai nghiện

GD&TĐ - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân cao tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử co nhỏ, suy hô hấp nghiêm trọng do ngộ độc thuốc cai nghiện.