Mỹ: Thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục?

Mỹ: Thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục?

Ông Obama cho rằng nguyên nhân của mức thâm hụt ngân sách khổng lồ là do những quyết định của cựu Tổng thống George W Bush và quốc hội trước đó. Chính quyền của ông đã có những động thái để chặn sự suy sụp về kinh tế.

U.S. President Barack Obama (C) speaks on the 2011 budget at the Capitol Hill in Washington Feb. 1, 2010.(Xinhua/Zhang Jun)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) nói về vấn đề ngân sách quốc gia tại Washington, Mỹ ngày 1.2.2009

Theo ông Obama, trong những hoàn cảnh bình thường, ông đã cắt giảm sự thâm hụt ngân sách ngay lập tức, nhưng cần có những bước đi tốn kém để giúp khôi phục nền kinh tế.

Khoản ngân sách 3,83 nghìn tỉ đô la cho năm 2011 sẽ được dùng để đối phó với hậu khủng hoảng kinh tế, tài chính, nhà ở, thất nghiệp và đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Mỹ.

Trong nỗ lực đối phó với khủng hoảng việc làm, ông Obama đề xuất 100 tỉ đô la để thực hiện các biện pháp nhằm tạo việc làm và tăng chi tiêu của chính phủ vào cơ sở hạ tầng và các dự án năng lượng.

Đặc biệt, ngân sách của ông Obama đưa ra đề xuất tăng 33 tỉ đô la bổ sung cho quân đội và 159,3 tỉ đô la cho năm 2010 để hỗ trợ chiến dịch của Tổng thống trong việc đối phó với những hiểm họa khủng bố ở Afghanistan và Pakistan.

Chính quyền của ông Obama cũng đề xuất ngân sách cho ngành GD với mức tăng lịch sử cho GD tiểu học và trung học cơ sở từ 3 tỉ lên 28 tỉ.

Phương Hà (Theo BBC và Xinhua)

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.