Mỹ tặng Pháp hạt giống cây sống sót trong vụ 11/9

Nước Pháp cùng hai thành phố Mỹ từng hứng chịu các vụ tấn công khủng bố sẽ được nhận một "món quà" đặc biệt từ Tòa tháp đôi trong vụ khủng bố 11/9/2001: hạt giống từ cây trồng duy nhất sống sót trong cuộc tấn công 15 năm trước.
Mỹ tặng Pháp hạt giống cây sống sót trong vụ 11/9
My tang Phap hat giong cay song sot trong vu 11/9 - Anh 1

Nhân viên cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt dưới những đống đổ nát tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ ngày 13/9/2001, hai ngày sau vụ tấn công khủng bố. Ảnh: EPA/TTXVN

Lãnh sự quán Pháp tại New York ngày 14/9 thông báo Ngoại trưởng nước này Jean-Marc Ayrault sẽ đại diện cho Pháp nhận món quà vào cuối tuần này.

Trong khi đó, thông báo của Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 cho biết hai cộng đồng Mỹ sẽ tiếp nhận hạt giống "Cây sống sót" trên là thành phố San Bernardino, miền Nam California và thành phố Orlando, bang Florida.

Đây đều là những địa điểm từng xảy ra các cuộc khủng bố đẫm máu chấn động thế giới thời gian gần đây, với con số thương vong lên đến hàng chục người.

Trước đó, tuyên bố ngày 12/9 của Giám đốc Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 Joe Daniels cho hay "Cây sống sót" đã trở thành biểu tượng về sức chịu đựng và sự bền bỉ của nước Mỹ sau ngày 11/9/2001. Ông hy vọng hạt giống của cây sẽ truyền cảm hứng cho người dân nước Pháp cũng như ở Orlando và San Bernardino trong quá trình khôi phục.

"Cây sống sót" là một cây lê được nhóm thu dọn phát hiện trong đống đổ nát của Trung tâm Thương mại Thế giới vào tháng 10/2001.

Cây này sau đó được chăm sóc và hiện đang trồng tại Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9. Từ năm 2013, mỗi năm bảo tàng gửi tặng hạt giống của "Cây sống sót" cho 3 địa điểm là hiện trường của các vụ tấn công, xả súng hoặc thiên tai.

Theo Tin Tức TTX