Mỹ sẽ áp đặt hạn chế với các hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Mỹ sẽ áp đặt hạn chế với các hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Quy định trên sẽ yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép trước khi bán một số mặt hàng nhất định cho các công ty Trung Quốc, thậm chí nếu các sản phẩm này dùng vì mục đích dân dụng. Ngoài ra, quy định mới cũng loại bỏ một ngoại lệ dân sự cho phép công nghệ nhất định của Mỹ được xuất khẩu mà không cần giấy phép.

Động thái trên diễn ra khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc suy giảm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.

Những quy định trên có thể gây tổn hại cho ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ và việc bán linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc.

Những thay đổi trên, cũng mở rộng ra các mặt hàng khác yêu cầu giấy phép, ảnh hưởng cả tới Nga và Venezuela, tuy nhiên tác động lớn nhất sẽ là thương mại với Trung Quốc.

“Điều quan trọng là phải xem xét sự phân chia hoạt động kinh doanh với các nước có lịch sử chuyển hướng hàng hóa mua từ Mỹ về phục vụ các ứng dụng quân sự” - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố.

Luật sư thương mại Kevin Wolf của Washington nói rằng những thay đổi quy tắc với Trung Quốc nhằm đáp lại chính sách hợp nhất quân sự của họ, theo đó tìm kiếm các ứng dụng quân sự cho các mặt hàng dân sự.

Ông nói rằng định nghĩa về việc sử dụng và người sử dụng trong quân sự rất rộng lớn và vượt xa các giao dịch do các chính thể như Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc thực hiện.

“Đối tượng sử dụng cuối trong quân sự không bị giới hạn trong các tổ chức quân sự” – ông Wolf nói khi đưa ra ví dụ một công ty Trung Quốc sửa một xe quân sự – “Một đối tượng sử dụng cuối cùng có thể là một công ty dân sự có hành động hỗ trợ hoạt động của một mặt hàng quân sự”.

Việc thay đổi quy định trên đòi hỏi các công ty Mỹ phải nộp tờ khai cho tất cả các hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga và Venezuela, bất kể có giá trị nào.

“Rõ ràng điều này nhằm cung cấp cho chính phủ Mỹ tầm nhìn rõ hơn về các loại hàng hóa mà các công ty xuất khẩu Mỹ gửi sang những nước trên và khách hàng của họ” - luật sư thương mại Washington Doug Jacobson nói.

Một thay đổi khác liên quan tới việc xóa bỏ các ngoại lệ về việc cấp phép cho các nhà nhập khẩu và người quốc tịch Trung Quốc, cũng như các nước khác bao gồm Ukraine và Nga. Những ngoại lệ này đã áp dụng cho một số mạch tích hợp, thiết bị viễn thông, radar, máy tính cao cấp và các mặt hàng khác.

Chính quyền Mỹ cũng đưa ra đề xuất thay đổi có thể buộc các công ty nước ngoài chuyển một số mặt hàng nhất định của Mỹ sang Trung Quốc phải xin phép không chỉ chính quyền của họ mà còn cả chính quyền Mỹ.

Những giới hạn thắt chặt trên được xem xét từ ít nhất vào năm ngoái và các quan chức cao cấp Mỹ đã nhất trí thúc đẩy nó vào tháng 3.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn John Neuffer cho biết ngành này lo ngại các quy tắc rộng rãi sẽ “mở rộng việc kiểm soát xuất khẩu không cần thiết đối với chất bán dẫn và tạo ra sự không chắc chắn hơn nữa cho ngành công nghiệp của chúng tôi trong thời kỳ hỗn loạn kinh tế toàn cầu chưa từng có này”.

Theo Reuters

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.