Mỹ quyết tâm xây dựng vũ khí kiểm soát trí não

GD&TĐ - Bỏ hàng triệu USD để phát triển phương pháp đọc tâm trí của những người lính trong thời gian thực bằng cách sử dụng các công cụ như kỹ thuật di truyền của não người, công nghệ nano và tia hồng ngoại. 
Kiểm soát não bộ không qua phẫu thuật là mục tiêu của nhiều nhóm nghiên cứu.
Kiểm soát não bộ không qua phẫu thuật là mục tiêu của nhiều nhóm nghiên cứu.

Mục tiêu cuối cùng của Mỹ là gì? Chính là những vũ khí được điều khiển bằng ý nghĩ, như những đoàn máy bay không người lái trên bầu trời chỉ bằng ý nghĩ của một người hoặc khả năng chiếu hình ảnh từ não người này sang não người khác.

DARPA (Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến) vừa đưa thông báo chính thức rằng: 6 đội sẽ nhận được tài trợ theo chương trình Công nghệ thần kinh không phẫu thuật thế hệ tiếp theo (N3). Những người tham gia được giao nhiệm vụ phát triển công nghệ sẽ cung cấp một kênh liên lạc hai chiều nhanh chóng và liền mạch giữa bộ não người và máy móc mà không cần phẫu thuật.

Mặc dù đã có những đột phá về khả năng đọc và thậm chí ghi thông tin lên não, nhưng những tiến bộ này thường dựa vào việc cấy ghép não ở bệnh nhân, cho phép các bác sĩ theo dõi các tình trạng như động kinh.

Tuy nhiên, phẫu thuật não quá mạo hiểm để biện minh cho việc thiết lập các giao diện như vậy ở những người bình thường và các phương pháp theo dõi não bên ngoài hiện tại như điện não đồ (EEG) - trong đó các điện cực được gắn trực tiếp vào da đầu không đủ chính xác. Do đó, DARPA đang cố gắng thúc đẩy một bước đột phá trong giao diện máy tính - não (BCI) không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu.

Cơ quan này quan tâm đến các hệ thống có thể đọc và ghi lại đến 16 vị trí độc lập trong khối não có kích thước bằng hạt đậu với độ trễ không quá 50 mili giây trong vòng bốn năm, theo Robinson, lãnh đạo của một trong các nhóm nghiên cứu, người không hề ảo tưởng về quy mô của thách thức cho biết.

“Khi bạn cố gắng ghi lại hoạt động của não qua hộp sọ, thật khó để biết các tín hiệu đến từ đâu và khi nào và nơi các tín hiệu được tạo ra. Vì vậy, thách thức lớn là, chúng ta có thể đẩy các giới hạn tuyệt đối trong độ phân giải của chúng ta, cả về không gian và thời gian không”, ông Robinson trao đổi.

Để làm điều này, nhóm của Robinson có kế hoạch sử dụng các virus được biến đổi để đưa vật liệu di truyền vào các tế bào - được gọi là vec tơ virus - để chèn DNA lên các tế bào thần kinh cụ thể sẽ khiến chúng tạo ra hai loại protein.

Loại thứ nhất hấp thụ ánh sáng khi có sự bắn nơ-ron, giúp phát hiện hoạt động thần kinh. Một thiết bị đeo trên đầu ở bên ngoài sẽ phát ra chùm ánh sáng hồng ngoại có thể xuyên qua hộp sọ vào não. Các máy dò được gắn vào thiết bị sau đó sẽ đo tín hiệu nhỏ được phản xạ lại từ mô não để tạo ra hình ảnh của não. Các khu vực mục tiêu sẽ tối hơn vì loại protein trên, qua đó hình thành bản đọc của hoạt động não có thể sử dụng để đoán xem người ta đang nhìn, nghe hay định làm gì.

Loại thứ 2 liên kết với các hạt nano từ tính, nên sự bắn nơ-ron có thể bị kích thích để diễn ra khi thiết bị đeo ngoài đầu tạo ra từ trường. Chúng có thể được vận dụng để kích thích nơ-ron qua đó tạo ra hình ảnh hoặc âm thanh trong tâm trí của bệnh nhân.

Để chứng minh, nhóm nghiên cứu dự định sử dụng hệ thống để truyền tải hình ảnh từ vỏ thị giác của người này sang vỏ thị giác của người khác…

Theo Livescience
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.