Mỹ: Phát hiện cá vàng khổng lồ ở Minnesota

GD&TĐ - Giới chức bang Minnesota, Mỹ kêu gọi cư dân ngừng thả cá cảnh xuống sông hồ sau khi một số con cá vàng khổng lồ được tìm thấy trong hồ địa phương.
Mỹ: Phát hiện cá vàng khổng lồ ở Minnesota

Các quan chức tại Burnsville, một thành phố cách Minneapolis khoảng 24 km về phía Nam, đã đưa ra cảnh báo kêu gọi người dân ngừng thả cá cảnh xuống hồ. Bởi những con cá vàng bị thả ra ngoài sông hồ có thể phát triển lớn gấp nhiều lần so với kích thước thông thường và gây tổn hại tới các loài vật khác.

“Xin đừng thả cá vàng xuống ao hồ! Chúng phát triển lớn hơn bạn nghĩ và làm giảm chất lượng nước bằng cách phá hoại các lớp trầm tích dưới đáy và làm bật gốc thực vật của hồ”, trích tuyên bố của các quan chức trên Twitter.

Những con cá vàng được thả ra môi trường tự nhiên được biết là có kích thước lớn gấp vài lần so với kích thước khi bị nuôi nhốt của chúng và có tập tính tàn phá mạng lưới sinh thái mà các loài bản địa phụ thuộc vào để tồn tại.

Nếu nuôi trong bể cá tại nhà, cá vàng (Carassius auratus) thường phát triển không quá 5,1 cm. Nhưng khi được thả vào tự nhiên, loài động vật này có thể phát triển tới kích cỡ khổng lồ một cách quái dị. Vào năm 2013, người ta bắt được ở Hồ Tahoe một con cá vàng khổng lồ dài gần 46 cm và nặng hơn 2 kg.

Và mặc dù chúng có tuổi thọ tương đối ngắn (thậm chí là chết sớm) trong môi trường nuôi nhốt, tuổi thọ của chúng trong tự nhiên cũng ấn tượng không khác gì kích cỡ của chúng. Cá vàng ngoài tự nhiên có khả năng sống tới 25 năm tuổi và tồn tại tới tận 5 tháng mà không có oxy.

Loài cá tiến hóa để sống trong các ao nước bị đóng băng vào mùa đông, vì vậy cơ thể chúng thay vào đó sẽ chuyển hóa carbohydrate thành cồn và thải cồn qua mang trong thời kỳ này. Kết hợp những đặc điểm này cùng với tốc độ sinh sản nhanh sẵn có, cá vàng có thể nhanh chóng xâm lấn môi trường sống mới với cái giá phải trả là các loài bản địa.

Tháng 11/2020, các quan chức ở hạt Carver gần đó đã loại bỏ 50.000 con cá vàng khỏi sông hồ địa phương. Giám đốc quản lý nguồn nước của quận, ông Paul Moline, cho biết, cá vàng “là một loài chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng” với “khả năng cao gây tác động tiêu cực đến chất lượng nước của các hồ”.

Giống như cá chép, cá vàng có thể dễ dàng sinh sản và tồn tại trong nguồn nước có lượng oxy thấp vào mùa Đông ở Minnesota.

“Bạn nghĩ rằng thả một vài con cá vàng xuống vùng nước ngọt địa phương có vẻ như một bổ sung vô hại, nhưng điều này là không đúng”, theo một tuyên bố từ Sở Tài nguyên Minnesota.

“Cá vàng thuộc họ cá tuế và có thể đi qua các ao nước mưa của thành phố để đến các hồ và suối ở hạ lưu, để lại những tác động lớn tới hệ sinh thái địa phương thông qua tập tính sinh sản nhanh chóng, sống sót qua mùa đông khắc nghiệt, ăn khỏe và khuấy động đáy như họ hàng gần của chúng, cá chép”.

Sự tàn phá sinh thái do vật nuôi thả vào tự nhiên không phải vấn đề mới. Cá mao tiên ăn thịt, loài có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng được cho là đã được các chủ vật nuôi ở Florida thả sau cơn bão Andrew năm 1982, đã giết chết hàng chục loài Caribbean, khiến rong biển lấn át các rạn san hô.

Cá vàng ít được chú ý hơn các loài xâm lấn khác, như cá chép châu Á và vẹm ngựa vằn, nhưng nhiều cảnh báo về loài vật này đã được đưa ra ở bang Virginia và Washington cũng như Australia và Canada.

Vào năm 2013, tờ Scientific American từng đưa tin, các nhà nghiên cứu đánh lưới trên hồ Tahoe đã bắt được một con cá vàng dài gần 1,5 m và nặng 1,9 kg.

Theo Livescience