Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Vậy Washington mua bao nhiêu hàng hóa từ quốc gia Đông Âu này? Và chúng chính xác là gì?

Ukraine xuất khẩu bao nhiêu sang Mỹ?

Theo dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của UN Comtrade, khối lượng xuất khẩu của Ukraine sang Mỹ đã tăng mạnh vào năm 2021, lên gần 1,55 tỷ USD so với hơn 988 triệu USD một năm trước đó.

Tuy nhiên, vào năm 2022, lượng hàng xuất khẩu này giảm xuống còn khoảng 892 triệu USD trong bối cảnh xung đột leo thang.

Mỹ nhập khẩu gì từ Ukraine?

Dữ liệu của UN Comtrade cho thấy, xuất khẩu của Ukraine sang Mỹ chủ yếu bao gồm ngành công nghiệp kim loại và nông nghiệp.

Cụ thể, gang thỏi và ống gang đúc được xếp hạng là mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của Mỹ từ Ukraine tính theo giá trị, tiếp theo là nước ép trái cây và dầu từ một số loại hạt.

Chỉ riêng trong năm 2022, Ukraine đã xuất khẩu hơn 264,7 triệu USD sắt, thép, gang và 237,5 triệu USD các sản phẩm từ sắt và thép (chủ yếu là ống và ống liền mạch) sang Mỹ, theo cơ sở dữ liệu của Liên hợp quốc.

Cùng năm đó, xuất khẩu hạt hướng dương, dầu cây rum và dầu hạt bông của Ukraine sang Mỹ được ước tính đạt gần 60,6 triệu USD, trong khi xuất khẩu nước ép trái cây và rau ước đạt khoảng 71,1 triệu USD.

Ukraine cũng xuất khẩu các hàng hóa như thiết bị điện và điện tử (hơn 23 triệu USD vào năm 2022), máy móc như cánh quạt tuabin và máy bơm chất lỏng (trị giá gần 18,6 triệu USD), gỗ và than gỗ (hơn 17 triệu USD), hóa chất hữu cơ và vô cơ (lần lượt là 17,54 triệu USD và 15,54 triệu USD), quặng titan và tinh quặng (khoảng 16 triệu USD).

Các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý khác của Ukraine sang Mỹ năm ngoái bao gồm đồng (12,55 triệu USD), mật ong (10,28 triệu USD) và các sản phẩm bằng kim loại đạt 10,3 triệu USD.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng nhập khẩu cá của Ukraine, các sản phẩm hóa chất như thuốc thử chẩn đoán hoặc phòng thí nghiệm tổng hợp, đồ nội thất, các sản phẩm nhựa, bánh mì, rượu mạnh, keo casein và casein, lốp xe khí nén, quần áo phụ nữ, đồ chơi, thiết bị tập thể dục, các bộ phận cho đầu máy xe lửa và đầu máy toa xe lửa, và các thiết bị y tế và quang học như ống nhòm, ống nhòm một mắt và máy hiện sóng.

Các mặt hàng có giá trị thấp hơn của Ukraine xuất khẩu sang Mỹ là sô cô la và các sản phẩm thực phẩm có chứa ca cao, bánh kẹo đường không chứa ca cao, lúa mì, dầu mỏ và dầu chiết xuất từ ​​​​khoáng chất bitum, men, sản phẩm gốm sứ, đậu nành, cấu trúc nhôm, thảm, và một loạt các công cụ và dao kéo.

Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".