Mỹ lo Nga, Triều Tiên tạo ra bất ngờ tháng 10 tặng ông Trump

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bất ngờ tháng 10 trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ có thể là đòn leo thang căng thẳng từ phía Nga hoặc Triều Tiên nhằm đưa ông Donald Trump thắng cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm Triều Tiên.
Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm Triều Tiên.

NBC News dẫn lời một số quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Nga và Triều Tiên có thể làm gia tăng căng thẳng địa chính trị ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay để giúp ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo đó, chính quyền của ông Biden đang "ngày càng lo ngại” về việc Nga tăng cường quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bằng chứng là các sự kiện Hội nghị thượng đỉnh và chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của Tổng thống Nga.

Các quan chức Nhà Trắng đang chuẩn bị cho khả năng ông Kim Jong Un sẽ thực hiện các hành động quân sự theo sự hợp tác với Nga vào tháng Mười tới.

Đặc biệt là, hành động này có thể sẽ mang lại cơ hội cho uy tín của ông Trump trước cuộc bầu cử Mỹ vào Tháng 11.

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết: “Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc Triều Tiên sẽ khiêu khích trong năm nay... Vấn đề chỉ là leo thang như thế nào mà thôi.”

NBC cho biết động thái như vậy có thể được coi là một "Bất ngờ tháng 10”, nghĩa là một hành động gây sốc ngay trước cuộc bầu cử nhằm thao túng cử tri.

Về lý thuyết, bằng cách gây ra tình trạng hỗn loạn gia tăng ở một nơi khác trên thế giới có thể khiến người Mỹ có xu hướng bỏ phiếu cho sự thay đổi về người lãnh đạo trong Chính phủ của họ.

Có một số bang được gọi là "bang xoay vòng" khi ý kiến của cử tri có thể đảo ngược bởi những vấn đề thế giới ở thời điểm sát sao. Những bang này có thể sẽ quyết định đến kết quả cuộc bầu cử ở phút chót.

Các quan chức của ông Biden cho rằng, các sự kiện địa chính trị như các cuộc xung đột Nga-Ukraine và Israel-Hamas tiếp tục diễn ra gay gắt đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của đương kim Tổng thống Joe Biden. Nếu tiếp tục có một cuộc khiêu khích, ví dụ sự hợp tác của Nga - Triều Tiên, sẽ là một lợi thế dành cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Donald Trump được cho là ứng viên Đảng Cộng hòa đã đẩy mạnh chiến dịch tranh cử ở một số bang và thu được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đương kim Tổng thống Mỹ. Tại đó, ông Trump lập luận rằng khả năng lãnh đạo yếu kém của ông Biden đã dẫn đến những xung đột bắt đầu.

Đảng Dân chủ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, nhưng cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller cho thấy không có sự thông đồng nào xảy ra giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của Trump. Truyền thông Mỹ đưa tin Nga đã can thiệp vào cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow không can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ trước đây và cũng sẽ không làm như vậy trong năm nay.

Trong khi đó, NBC News lưu ý rằng, Triều Tiên đã tăng cường tốc độ thử tên lửa kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, làm gia tăng căng thẳng với Hàn Quốc và Washington.

Chính quyền Biden được cho là đang xem xét khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử đầu đạn hạt nhân, đánh dấu vụ nổ đầu tiên kể từ năm 2017.

Một quan chức Mỹ nói với NBC News rằng Washington sẽ “sẵn sàng và chuẩn bị” để đáp trả bất kỳ cuộc thử nghiệm nào như vậy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ