Mỹ lên kế hoạch "bảo vệ" chiến cơ F-35 khỏi hệ thống phòng không S-400 của Nga

GD&TĐ - Mỹ sẽ hạn chế bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho các nước khác trong trường hợp các nước này mua các công nghệ nước ngoài đe dọa đến an ninh Mỹ.
Mỹ lên kế hoạch "bảo vệ" chiến cơ F-35 khỏi hệ thống phòng không S-400 của Nga

Trang tin Breaking Defense cho biết, một dự luật tương ứng đang được Thượng viện Mỹ soạn thảo.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đang thảo luận về một dự luật giúp "bảo vệ" các hệ thống vũ khí của Mỹ khỏi các hệ thống phòng không của Nga. Theo luật mới, Mỹ sẽ không bán các vũ khí tiên tiến của mình cho các quốc gia đã mua vũ khí khác từ nước ngoài, có khả năng đe dọa tới Mỹ.

Theo đó, Mỹ trực tiếp đưa ra cảnh báo rằng, sau khi mua vũ khí của Nga, các nước có thể quên đi các công nghệ Mỹ. Ankara cũng đã bị loại khỏi chương trình F-35 của Mỹ vì họ quyết định không từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngoài ra, Mỹ dự định thông qua một đạo luật khác, theo đó các quốc gia Trung Đông nếu muốn tiếp cận các công nghệ tiên tiến của Mỹ, ví dụ như máy bay chiến đấu F-35, máy bay không người lái tấn công và các loại khác, cần phải thông báo cho Washington về mục tiêu và kế hoạch sử dụng các loại vũ khí này.

Mỹ lo ngại rằng các quốc gia khác có thể sử dụng các tổ hợp phòng không S-400 mua từ Nga để chống lại các máy bay chiến đấu Mỹ.

Lưu ý rằng dự luật này đã được thảo luận trở lại vào năm 2019, khi chính quyền Trump muốn bán vũ khí cho Ả Rập Xê-út và UAE với trị giá 8,1 tỷ USD, và Quốc hội Mỹ đã ngăn cản thỏa thuận này.

Để vẫn có thể bán vũ khí mà không phải lo lắng rằng chúng có thể được sử dụng không đúng chỗ, một sáng kiến ​​mới đã được đề xuất liên quan đến việc thông báo về kế hoạch sử dụng vũ khí mua từ Mỹ.

Nhiều ý kiến cho rằng, ban đầu dự luật được thông qua liên quan đến các nước Trung Đông và hiện tại, nó có thể sẽ được mở rộng đối với các nước không thuộc NATO khác.

Thượng viện Mỹ nhấn mạnh, các quốc gia không thuộc NATO như Phần Lan và Thụy Sĩ cũng đang xem xét mua F-35. Họ cũng sẽ phải tuân thủ các quy định mới nếu bất kỳ phiên bản nào của dự luật được thông qua.

Theo Topwar.ru
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.