Mỹ lại cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân

GD&TĐ - Tại một cuộc họp ở Brussels hôm 4/12, trước lo ngại một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu, các đồng minh NATO do Đức dẫn đầu đã thúc giục Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tăng cường nỗ lực ngoại giao cuối cùng trước khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được thiết lập từ năm 1987.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO ngày 4/12
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO ngày 4/12

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Nước Nga có cơ hội cuối cùng để thể hiện uy tín rằng họ đã và đang tuân thủ hiệp ước một cách đầy đủ... nhưng chúng tôi cũng phải bắt đầu chuẩn bị cho thực tế là hiệp ước này có thể đổ vỡ”.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Ngoại giao trong khối NATO đã đồng ý chính thức tuyên bố phía Nga đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF trong một tuyên bố ủng hộ Mỹ, sau khi ông Pompeo trình bày trước các nhà ngoài giao tại Brussels về các hành vi vi phạm của Nga và mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hướng đến là rút khỏi hiệp ước.

Trước những lời chỉ trích từ phương Tây, phía Nga phủ nhận việc phát triển hệ thống phòng thủ tầm trung trên bộ, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và có khả năng đe dọa các thành phố châu Âu nào.

Theo giới phân tích, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ gây thêm căng thẳng cho các đồng minh NATO vốn đã bị chao đảo vì ông Trump đòi hỏi chi tiêu quốc phòng cao hơn. Hành động này thể hiện sự thiếu rõ ràng về chiến lược của Mỹ.

Trước sức ép từ phía đồng minh, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, họ có bằng chứng cho thấy các cuộc thử nghiệm được thực hiện từ một địa điểm duy nhất ở Nga, cơ sở Kupustin Yar cũ, gần Volgograd, phía Đông Nam Moscow. “Vì những chứng cứ này, Hoa Kỳ tuyên bố Nga vi phạm có tính thực chất của INF và sẽ đình chỉ nghĩa vụ của chúng tôi. Nó sẽ có hiệu lực trong 60 ngày trừ phi Nga quay lại tuân thủ một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng được” - ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo Reuters, CNN