Mỹ: Hàng chục người chết vì vũ khí hóa học ở Syria, Nga phải chịu trách nhiệm

GD&TĐ - Hôm qua (7/4), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang lo lắng về những báo cáo cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng tại Douma của Syria và cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm “cho việc nhắm mục tiêu tàn bạo vào vô số người Syria”.  
Con dấu của Bộ Ngoại giao Mỹ
Con dấu của Bộ Ngoại giao Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng ít nhất 40 người có thể đã chết vì vũ khí hóa học ở Douma khi trích nguồn từ các tổ chức bên thứ 3.

“Chúng tôi đã thấy nhiều báo cáo đáng lo ngại vào chiều nay về một cuộc tấn công hóa học khác có thể xảy ra gần một bệnh viện ở Douma, Syria. Những báo cáo từ một số nhóm và nhân sự y tế ở hiện trường cho thấy ít nhất 40 người đã chết và hàng trăm người bị thương, cùng nhiều gia đình, trong đó có trẻ em, ẩn nấp ở những nơi trú ẩn nhưng được cho là đã chết” – vị đại diện cho biết hôm qua.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng buộc tội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học, cho rằng “lịch sử” sử dụng những loại vũ khí này của chính phủ Syria “không phải tranh cãi” và cuối cùng cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm vì Nga đã bảo vệ chính quyền ông Assad và không ngăn chặn được việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, do đó phải xem xét lại cam kết của Nga trong việc giải quyết khủng hoảng tổng thể.

Trước đó, một vài hãng truyền thông trích lời các chiến binh ở Syria buộc tội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Nhóm Jaish al-Islam buộc tội các lực lượng của chính phủ đã thả một quả bom hóa học ở Đông Ghouta – hãng tin Reuters cho biết.

Cũng theo Reuters, truyền thông nhà nước Syria bác bỏ việc đã tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học khi những thông tin trên bắt đầu xuất hiện. Hãng tin SANA được cho là đã trích lời một nguồn tin chính thức nói rằng truyền thông của các chiến binh đang tạo ra một cuộc tấn công hóa học để cố gắng cản trở sự tiến quân của quân đội Syria.

Tháng trước, truyền thông địa phương cho biết người dân thành phố Douma ở Đông Ghouta đã xuống đường kêu gọi chiến binh tham gia lệnh ngừng bắn với chính phủ Syria và buộc tội lãnh đạo nhóm Jaysh al-Islam làm hàng ngàn người dân gặp nguy hiểm.

Trước đó, binh lính chính phủ Syria đã khám phá ra một nhà máy bí mật ở Đông Ghouta được khủng bố sử dụng để tạo ra các chất dùng trong quân đội – truyền thông địa phương cho biết.

Một tuần trước khi khám phá ra nhà máy trên, các nhà chức trách Syria đã gửi hơn 100 lá thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định rằng các nhóm khủng bố sở hữu các chất hóa học để chống lại người dân.

Theo Sputnik
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.