Mỹ đưa tàu tuần dương mang tên lửa qua eo biển Đài Loan

GD&TĐ - Hôm qua (24/7), Lầu năm góc tuyên bố Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan – một vùng nước hẹp ngăn cách hòn đảo tự trị Đài Loan với lục địa Trung Quốc.

Tàu USS Antietam của Hải quân Mỹ
Tàu USS Antietam của Hải quân Mỹ

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm qua, bất chấp Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và eo biển này.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Clay Doss nói: “Việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Tàu Antietam cũng đi qua eo biển Đài Loan vào tháng 10 năm ngoái.

Mỹ đã tiến hành một vài hoạt động tương tự như trên trong năm nay, điển hình là cử một hoặc 2 tàu đi qua eo biển này. Hải quân các nước khác như Canada cũng tham gia vào hoạt động này. Bắc Kinh cũng đưa tàu chiến qua đây. Khu vực này cũng là nơi tập trận của cả Bắc Kinh và Đài Loan.

Trung Quốc thường cực lực phản đối hoạt động “tự do hàng hải” tại nơi họ cho là lãnh hải của mình.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lớp học của Trường Phổ thông liên cấp Phenikaa. Ảnh: NTCC

Lan tỏa hiệu quả mô hình song ngữ

GD&TĐ - Từ kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam có thể rút ra bài học để xây dựng hệ thống học liệu điện tử song ngữ và môn học khác bằng tiếng Anh.