Mỹ đang phát triển máy bay hải quân không người lái

Mỹ đang phát triển máy bay hải quân không người lái

(GD&TĐ) – Mỹ đang chế tạo máy bay không người lái hải quân có thể mang lại một sự vượt trội khi đang muốn cạnh tranh với sự vươn lên của quân đội Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ đã bí mật về nơi sẽ sử dụng những chiếc máy bay vũ trang không người lái, tuy nhiên, một quan chức hàng đầu của hải quân đã nói rằng một số máy bay này có thể sẽ được triển khai ở châu Á.
“Chúng sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong các hoạt động tương lai của chúng tôi trong khu vực này” – Phó đô đốc Scott Van Buskirk, chỉ huy hạm đội 7 Mỹ hoạt động ở hầu hết khu vực Thái Bình dương và Ấn Độ dương – cho biết.

the navy X-47B Unmanned Combat Air System Demonstration (UCAS-D) aircraft successfully completing its historic first flight at Edwards Air Force Base, Calif.
Chiếc máy bay hải quân không người lái  X-47B hoàn thành chuyến bay thử lịch sử tại căn cứ không lực Edwards, California, Mỹ

Những máy bay không người lái đậu trên đất liền đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến tại Afghanistan, nhưng những phiên bản có căn cứ trên biển sẽ phải mất thêm vài năm nữa để phát triển. Hãng Northrop Grumman đã tiến hành một chuyến bay thử đầu tiên – vẫn ở trên đất liền – vào đầu năm nay.

Ông Van Buskirk không đề cập đặc biệt tới Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích quân sự đồng ý rằng những chiếc máy bay không người lái này sẽ cạnh tranh với những tiến bộ gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là tên lửa “sát thủ mẫu hạm”.

“Sự hiện đại hóa quân đội Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài mà Mỹ phải chuẩn bị ở khu vực châu Á Thái Bình dương, những phương tiện robot – trên không và dưới nước – đều ngày càng quan trọng để đối phó với sự đe dọa tiềm tàng đó” – Patrick Cronin, một nhà phân tích cao cấp của Trung tâm an ninh New American ở Washington cho biết.

Trung Quốc còn phải mất hàng thập kỷ mới tạo dựng được nền quân sự mạnh như của Mỹ, nhưng họ đang phát triển khả năng tên lửa trên không, trên biển.. có thể thách thức uy thế của Mỹ ở Thái Bình dương.

Trung Quốc vẫn cho rằng không có ý định tấn công mà chỉ bảo vệ lợi ích của chính mình vì những tuyến hàng trên biển cũng rất quan trọng với nền kinh thế phụ thuộc xuất khẩu của Trung Quốc.

Việc hải quân Mỹ theo đuổi chế tạo máy bay không người lái được coi là một nhu cầu cho những vũ khí và chiến lược mới không chỉ để đối phó với Trung Quốc mà còn với tình hình quân sự nói chung đang thay đổi.

Phương Hà (Theo AP)

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...