Mỹ đã ở bên thua cuộc khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

GD&TĐ - Nói tại một cuộc phỏng vấn của hãng tin AP hôm nay (11/9), giám đốc hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi đã lên án chính quyền Tổng thống Donald Trump vì đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và nói thêm rằng quyết định của Tổng thống Trump đã khiến ông “ở vào bên thua cuộc”  
Khu vực một lò phản ứng hạt nhân của Iran
Khu vực một lò phản ứng hạt nhân của Iran

Đầu mùa hè này, ông Salehi đã cảnh báo rằng Tehran đang tăng cường khả năng làm giàu uranium và hôm nay, ông cho biết Iran hy vọng thỏa thuận hạt nhân sẽ tồn tại sau khi Mỹ rút khỏi nhưng nếu thỏa thuận này sụp đổ thì chương trình hạt nhân của Iran sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Giám đốc hạt nhân Iran cũng cảnh báo về những “hậu quả” sẽ rất “tàn khốc” nếu các nhà khoa học hạt nhân của nước ông tiếp tục bị tình báo Israel tấn công như những nằm gần đây. Các nhà khoa học hạt nhân Iran đã phải đối mặt với hơn 10 nỗ lực ám sát từ năm 2007 đến 2015, trong đó có 5 nỗ lực thành công.

Bình luận về việc Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Salehi nói rằng ông Trump đã “ở bên thua cuộc” và cho biết thêm rằng “thỏa thuận đó lẽ ra đã mở đường cho việc xây dựng sự tin cậy mà chúng tôi đã mất”.

Theo giám đốc hạt nhân Iran, mặc dù ông Trump “cho rằng ông ấy có thể tiếp tục một thời gian nhưng tôi không không nghĩ rằng ông ấy sẽ có lợi từ việc rút khỏi thỏa thuận này, chắc chắn là không”.

Nói về khả năng làm giàu uranium, bao gồm việc xây dựng cơ sở mới tại trung tâm làm giàu uranium Natanz, ông Salehi nhấn mạnh rằng Iran sẽ mạnh mẽ hơn trước khi có JCPOA nếu thỏa thuận hạt nhân này sụp đổ.

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi JCPOA – một thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt được ký bởi Iran, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức. Sau khi rút khỏi, Washington tuyên bố đưa ra những làn sóng trừng phạt khắc nghiệt hơn, bao gồm những giới hạn đối với lĩnh vực tài chính, năng lượng, thể thao, cảng và vận chuyển, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty và tổ chức tài chính làm việc với Iran.
Theo Sputnik
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.