Mỹ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

Hãng Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao thạo tin của Mỹ cho biết: Các máy bay tuần tra P-3 không trang bị vũ khí có thể là một trong những trang thiết bị đầu tiên mà Mỹ bán cho Việt Nam.

Máy bay trinh sát P3C Orion của quân đội Mỹ. Ảnh: airliners.net
Máy bay trinh sát P3C Orion của quân đội Mỹ. Ảnh: airliners.net
Theo 2 quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, việc thảo luận về nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đang diễn ra ở Washington và có thể mang tới kết quả là một quyết định được đưa ra vào cuối năm nay. 
Một trong hai quan chức giấu tên nói: "Không khí đang thay đổi, và đó là điều mà chúng tôi đang xem xét một cách nghiêm túc. Chúng tôi tìm thấy một đối tác mà ở đó các quyền lợi của chúng tôi cũng có trong đó."Hai quan chức điều hành cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí Mỹ nói với Reuters rằng họ dự kiến Chính phủ Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí. Một quan chức cho hay: "Đã có rất nhiều thảo luận về việc cho phép bán vũ khí cho Việt Nam. Đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn với chúng tôi."Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel từng cảnh báo về sự cường điệu việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam. Theo ông Russel, vị trí chiến lược của Việt Nam là một lý do tốt để hợp tác khăng khít hơn với Hà Nội và việc nới lỏng lệnh cấm vũ khí "không phải là một điều xấu."Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận việc liệu Việt Nam có đề nghị chính thức mua các máy bay P-3 hay không.
Theo vietnamplus.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trao quà Tết cho học sinh tại Trường Tiểu học Noong Hẹt, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên.

Ấm áp ngày Tết ở trường học vùng cao

GD&TĐ - Học sinh vùng cao Điện Biên, Lai Châu có những hoạt động trải nghiệm hấp dẫn mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền ấm áp ở “ngôi nhà chung”.