Mỹ cảnh báo dừng hỗ trợ về quân sự và tình báo cho A rập xê út

GD&TĐ - Lầu nằm góc đã cảnh báo A rập xê út rằng có thể rút hỗ trợ về quân sự và tình báo cho các hoạt động chống lại lực lượng Houthi ở Yemen sau khi hàng chục thường dân bị thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào xe buýt trường học đầu tháng này – các phương tiện truyền thông cho biết hôm nay (28/8).  

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương A rập xê út Salman bin Abdulaziz Al Saud
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương A rập xê út Salman bin Abdulaziz Al Saud

Ngày 9/8, một cuộc không kích do liên minh của A rập xê út ở Saada, phía bắc Yemen, đã trúng vào một xe bút chở trẻ em từ một trại hè, làm 51 người thiệt mạng, trong đó có 40 trẻ em.

Đài CNN cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và tướng Joseph Votel – người đứng đầu các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông - lo ngại Washington đang hỗ trợ cho chiến dịch không kích do A rập xê út đứng đầu, gây thiệt hại cho thường dân.

Theo đó, sự hỗ trợ quân sự và tình báo của Mỹ cho Riyadh có thể bị giảm đi nếu họ không giới hạn lượng thường dân tử vong trong chiến dịch của mình tại Yemen.

Phát ngôn viên Rebecca Rebarich của Lầu năm góc nói hôm 16/8 rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với Quốc hội về vấn đề liên quan của quân đội Mỹ trong các cuộc tấn công tại Yemen.

Yemen đã chìm trong một cuộc xung đột vũ trang giữa chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi và lực lượng Houthi từ năm 2015.

Liên minh do A rập xê út đứng đầu gồm hầu hết các nước vùng Vịnh, đã tiến hành các cuộc không kích chống lại quân Houthi theo yêu cầu của ông Hadi từ tháng 3/2015.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ