Mường Lát (Thanh Hóa): Học sinh bị “tra tấn” bởi tiếng ồn từ chợ tạm!

GD&TĐ - Theo phản ánh của phụ huynh xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), hàng ngày các em học sinh Trường Mầm non Tam Chung bị “tra tấn” bởi tiếng ồn ào từ chợ tạm nằm sát tường rào của trường.
Cô giáo Trường Mầm non Tam Chung chăm sóc bữa ăn trưa cho trẻ.
Cô giáo Trường Mầm non Tam Chung chăm sóc bữa ăn trưa cho trẻ.

Đặc biệt, vào chợ phiên, nhiều người đưa loa, đài đến chợ để quảng cáo bán hàng.

Giáo viên Trường Mầm non Tam Chung cũng phản ánh, từ khi có cái chợ sát tường rào phía sau trường đã ít nhiều ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của trường học. Hơn nữa, mỗi khi có phiên chợ, tiếng ồn ào, tiếng nhạc phát ra từ những chiếc loa của người bán hàng, gây cho trẻ trong trường sự tò mò.

Nhiều cháu ở độ 4 - 5 tuổi nghe tiếng nhạc từ phía chợ lại trèo lên cửa sổ để nhìn ra. Không những thế, tiếng ồn ào từ chợ đã ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ của trẻ.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Lò Thị Ly Sa – Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Tam Chung - lý giải: Khu đất trống phía sau Trường Mầm non Tam Chung không thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã. Khu đất đó nằm trong vùng ngập lòng hồ của Thủy điện Trung Sơn. Do đó, Ban quản lý bản Lát thấy người dân có nhu cầu trao đổi hàng hóa, nên đã kêu gọi bà con đầu tư, xây dựng thành một khu vực để tiện cho việc mua bán, trao đổi hàng hóa.

“Khoảng 15 - 16 giờ hằng ngày, bà con đem hàng hóa ra mua bán, trao đổi. Còn việc tổ chức theo phiên, hiện chính quyền địa phương không cho phép, bởi đang phòng, chống dịch Covid-19”, bà Ly Sa nói.

Trước câu hỏi, vì sao chính quyền lại để cho người dân tự ý dựng lán làm chợ sát với tường rào trường học, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Chung cho hay: “Theo đánh giá của xã, cái chợ tạm đó cũng không gây ô nhiễm môi trường về rác thải. Tuy nhiên, khi có phản ánh về việc gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục cho trẻ mầm non, chúng tôi sẽ báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã, để tìm hướng và xem xét hướng giải quyết”.

Theo ông Lò Văn Tuấn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát, phòng đã nhận được thông tin phản ánh về sự bất tiện của chợ sát với Trường Mầm non Tam Chung.

“Việc UBND xã Tam Chung để Ban quản lý bản Lát và người dân tự ý dựng lều, lán để làm chợ sát với tường rào của trường mầm non là không đúng quy định. Phòng GD&ĐT sẽ làm văn bản đề xuất lên UBND huyện chỉ đạo UBND xã Tam Chung di dời chợ đi nơi khác, tránh ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của Trường Mầm non Tam Chung”, ông Tuấn nói.

Khẳng định chợ ở bản Lát nằm sát với tường rào của Trường Mầm non Tam Chung là chợ tự phát, ông Mai Xuân Giang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát - thông tin: Huyện và xã chưa có quy hoạch cụ thể để xây dựng chợ.

“Theo quy định về quy hoạch, xây dựng chợ không được sát với trường học. Do đó, UBND huyện sẽ xem xét và có hướng chỉ đạo UBND xã Tam Chung cho dừng hoạt động, di dời đi nơi khác để tránh ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Trường Mầm non Tam chung”, ông Giang khẳng định.

Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.