Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mùa hoa sữa quá nồng nàn gieo nỗi khiếp sợ nhưng ít ai biết tác dụng không ngờ của nó

Minh Ngọc - 11/11/2018, 20:02 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Theo lương y Vũ Quốc Trung - Hội Đông y Hà Nội, mặc dù trong Đông y nó không phải một vị thuốc nhưng có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng một số bộ phận của hoa sữa để chữa bệnh như Ấn Độ, Philippines…

 Hoa sữa có vô dụng như chúng ta tưởng tượng???

Hoa sữa có vô dụng như chúng ta tưởng tượng???

Kháng khuẩn, điều trị sốt rét

Vỏ cây hoa sữa có chứa các alkaloids (amin nguồn gốc tự nhiên do thực vật tạo ra) như chất ditamine, echitenine và echitamine. Những chất này được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét thay cho Quinine.

Trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Nước sắc vỏ cây có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt. Nước sắc lá cây được dùng để trị bệnh beribri (bệnh viêm đa dây thần kinh do thiếu Vitamin B1).

Ngừa ung thư, điều trị viêm phế quản

Cây hoa sữa còn giúp bảo vệ tế bào gan, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, giảm đau, chống loét đường tiêu hóa, chống oxy hóa (antioxidant), điều hòa miễn dịch, chống hen, điều trị viêm phế quản. Bởi lẽ, chúng có tác dụng giãn phế quản, chống dị ứng, làm dịu các tổn thương trên da và giảm các triệu chứng dị ứng trên da.

Kích thích ăn uống

Hoa sữa còn có tác dụng kích thích ăn uống và làm tăng tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.

Một số tác dụng khác

Theo Đông y, vỏ cây hoa sữa vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, binh suyễn, chỉ khát, triệt ngược (sốt rét muỗi truyền) phát hãn, kiện vị. Vỏ cây phơi khô tán mịn sắc lấy nước uống, ngày uống 1-3g bột, có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa.

Nước sắc đặc vỏ cây có tác dụng chữa đau răng, chống lở loét da, lở loét.

Lá cây sao vàng ngày sắc uống 20g chữa nôn mửa thiếu máu do hóa trị liệu...

Có thể nói, tác dụng hữu ích của hoa sữa với sức khỏe rất đa dạng và cần tiếp tục được nghiên cứu để làm rõ thêm.

Tuy nhiên, lương y Vũ Quốc Trung cũng cảnh báo, do mùi hương hoa sữa rất nồng nàn nên những người có tiền sử dị ứng, hen suyễn… không nên đến gần hoặc ngửi mùi quá lâu.

Theo Giadinhmoi.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm