Một thủ đô có xe buýt dành riêng cho nữ giới

Dịch vụ xe buýt mini chỉ dành riêng cho phụ nữ vừa được khai trương ở thủ đô Kathmandu của Nepal nhằm làm giảm bớt tình trạng quấy rối tình dục trên các tuyến đường đông người của thành phố.
Chủ tịch công ty đứng đằng sau liên doanh này nói rằng mục tiêu là nhằm giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái, an toàn hơn.
Chủ tịch công ty đứng đằng sau liên doanh này nói rằng mục tiêu là nhằm giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái, an toàn hơn.
Bốn chiếc xe 17 chỗ ngồi sẽ chạy trên các tuyến chủ chốt của thành phố trong giờ cao điểm.

Chừng một phần tư phụ nữ trẻ tại Nepal là đối tượng của các cuộc quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng, theo khảo sát do Ngân hàng Thế giới thực hiện hồi 2013.

Toàn bộ xe buýt tại Kathmandu theo luật định đều phải được thiết kế một số lượng ghế nhất định "dành riêng cho phụ nữ", nhưng các nhà chỉ trích nói luật này không được áp dụng một cách chặt chẽ.

Bharat Nepal - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vận tải Bagmati, đơn vị đứng sau chương trình này, nói rằng đây là việc nhằm xử lý nạn quấy rối tình dục vốn đã tồn tại từ lâu nay và đặc biệt nghiêm trọng trong những giờ cao điểm.

Hiện mới chỉ có một người soát vé nữ cho cả bốn chiếc xe buýt mini của công ty, nhưng ông Nepal nói mục tiêu đặt ra là nhân viên vận hành dịch vụ này sẽ toàn là phụ nữ.

Tại Hà Nội, gần đây lãnh đạo thành phố cũng đưa ra ý tưởng nghiên cứu thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ sau khi nhận được công văn của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia hồi đầu tháng 12.2014 về tình trạng quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nội dung công văn trích dẫn một kết quả khảo sát do tổ chức Action Aid tiến hành tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo đó nói 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt.

Tuy nhiên, việc triển khai thí điểm tại Hà Nội theo dự kiến bắt đầu từ ngày 5/1 trên ba tuyến đường chính đã không diễn ra.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, cho hay ý tưởng trên vẫn đang được nghiên cứu, xem xét và sẽ "thực hiện vào thời điểm khác".

Theo laodong.com.vn
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.