Một số nơi lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch

GD&TĐ - Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề liên quan đến Y tế, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến nêu câu hỏi liên quan đến Nghị quyết 128 của Chính phủ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn. Ảnh: Quang Khánh.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu câu hỏi, Nghị quyết 128 của Chính phủ được nhân dân đánh cao. Hiện nay các địa phương triển khai NQ này còn khác nhau, đề nghị Bộ Y tế đưa ra giải pháp để các địa phương triển khai đồng bộ?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch COVID-19 là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Nhiều quốc gia đã phải điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Cho đến nay, hầu hết các quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với COVID-19.

Theo đó, sau khi tham khảo các ý kiến của các tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của các nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch COVID-19.

Trong nghị quyết này có một số điểm đáng chú ý, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Các địa phương có trách nhiệm đánh giá về tình hình dịch của mình và từ đó đưa ra giải pháp áp dụng với tình hình thực tiễn.

“Thực tế cho thấy, vừa qua, các địa phương cũng đã đánh giá về cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Các địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng các biện pháp triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có những vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và các lĩnh vực khác” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh, trong Nghị quyết 128 đã nêu rất rõ. Vì vậy các địa phương cần tuân thủ theo Nghị quyết này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản các địa phương đã triển khai một cách đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản các hoạt động  triển khai các hoạt động diễn ra một cách rất bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Quyết định 4800.

“Chúng tôi cũng mong rằng, ở các địa phương cũng hết sức lưu ý Nghị quyết 128 và Quyết định 4800” - Bộ trưởng Long nói.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả thì việc chuẩn bị các cơ sở vật chất về y tế là hết sức quan trọng. Trong Nghị quyết 128 và quyết định 4800 của Bộ Y tế đã nêu rất rõ, cụ thể. Các địa phương phải chuẩn bị về cơ sở vật chất, đặc biệt đó là những chuẩn bị về hạ thống y tế trong đó có hạ tầng, y tế cơ sở, thành lập trung tâm hồi sức, giường cấp cứu… Cùng với đó, chúng ta phải chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Hiện nay có một số địa bàn, một số nơi lơ là, mất cảnh giác.

Tranh luận lại với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Đại biểu nêu rõ, người dân chung cư đeo khẩu trang, tiêm đủ vắc xin, không tiếp xúc, chỉ đi cùng thang máy với F0 thì có đi cách ly tập trung hay không?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đã trao đổi với một vài địa phương và Hà Nội về nội dung này. Bộ trưởng nhấn mạnh, không bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày mà chỉ cách ly tại nhà 7 ngày và đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, đây là vấn đề hậu kiểm. Trường hợp quy định địa phương không thống nhất quy định của Trung ương thì Bộ Y tế có thể trao đổi với địa phương để thống nhất theo hướng quản lý rủi ro.

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.