Một số địa phương thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị 16

GD&TĐ - Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổ trưởng Tổ đặc biệt của Chính phủ cho biết, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thời gian qua ở một số địa phương chưa nghiêm, cần phải xem lại.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phía Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 28/7, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổ trưởng Tổ đặc biệt của Chính phủ cho biết, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thời gian qua ở một số địa phương chưa nghiêm, cần phải xem lại, kiểm tra lại để thực hiện cho đúng, cho hiệu quả. Hiện nay, vẫn chưa kiểm soát được việc đi lại của người dân đặc biệt từ 6 giờ sáng đến 18 giờ cùng ngày.

Còn theo Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, 18 tỉnh phía Nam còn lại cần tận dụng thời gian vàng khi thực hiện Chỉ thị 16 để truy vết một cách quyết liệt, triệt để, không để lọt F0, F1 ngoài cộng đồng, không để F0, F1 “lang thang” ngoài cộng đồng quá lâu, lây nhiễm 2-3 chu kỳ khiến dịch bùng phát.

Bộ Công an thống nhất và chỉ đạo Công an các tỉnh khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành lập lực lượng phản ứng nhanh, trong đó có sự tham gia của lực lượng Công an trong việc truy vết triệt để.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an các tỉnh tham mưu lãnh đạo tỉnh để áp dụng biển pháp kiểm soát chặt chẽ người dân ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, tạo hiệu ứng với Thành phố Hồ Chí minh, nhất là các tỉnh xung quanh Thành phố nhằm chặt đứt chuỗi lây nhiễm.

Về vấn đề lưu thông, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải triển khai cấp mã QR code luồng xanh, tuy nhiên phương tiện được cấp mã rất ít, vẫn còn phương tiện nội tỉnh di chuyển trong tỉnh khi thực hiện Chỉ thị 16.

Vì thế, các ngành Công an và Giao thông vận tải cần thống nhât đề xuất cấp bộ nhận diện đối với phương tiện lưu thông nội tỉnh cả trên bộ và đường thủy để quản lý tốt, kịp thời phát hiện các phương tiện và người điều khiển có yếu tố dịch tễ khi đi vào các tỉnh. Đồng thời, Bộ Công an nghiêm cấm việc dừng phương tiện khi đang di chuyển để kiểm tra, tránh gây ùn tắc mà chỉ tăng cường kiểm tra điểm đi và điểm đến.

Nhất quyết không để gia đình tiếp xúc với gia đình

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, dịch Covid-19 đã lan rộng và sâu, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, một phần Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Vừa qua, các Bộ, ngành, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã vào Thành phố Hồ Chí Minh và đã thống nhất được phương án điều chỉnh chống dịch cho phù hợp với tình hình mới của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đạt được mục tiêu giảm F0 và giảm tỷ lệ tử vong, giảm bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Nguồn: TTXVN.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Nguồn: TTXVN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, muốn vậy phải làm đồng bộ, tăng cường tối đa cơ sở điều trị ở các cấp độ khác nhau, trang thiết bị, nhân lực, tập trung cho tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo việc chăm sóc, cứu chữa các bệnh không phải Covid-19. Riêng đối với dịch Covid-19 phải phân tầng lớp để làm tốt ở mỗi tầng, chăm sóc thật tốt các F0 không có triệu chứng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện nay có nhiều văn bản, chỉ thị của Trung ương và mỗi địa phương, các chủ trương, chính sách đều đã đúng và đủ mạnh. Nhưng điều cần lưu ý là khả năng tổ chức thực hiện ở các cấp, đặc biệt cấp bên dưới, phải xuống tận khu phố, từng cụm dân cư, phải thực hiện nghiêm, triệt để Chỉ thị 16. Đó mới chính là giải pháp căn cơ, mới có thể làm chậm tốc độ lây lan dịch bệnh và cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Các địa phương cần thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", nhất quyết không để gia đình tiếp xúc với gia đình. Trong thời gian ngắn phải đảm bảo lưu thông phân phối hàng hóa thiết yếu, hỗ trợ cho người dân, dứt khoát không để người dân thiếu nhu cầu thiết yếu. Đồng thời tổ chức lại an toàn, không gây ách tắc và cần phải có kênh phân phối, vận chuyển đảm bảo an toàn.

Càng khó khăn càng phải đồng lòng, thực hiện nghiêm quy định của cơ quan chức năng

Đề cập đến công tác chống dịch tại “tâm dịch” Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cách chống dịch của Thành phố phải khác với các tỉnh khác, ngay trong Thành phố có “vùng xanh” Cần Giờ, Củ Chi cũng có cách thực hiện khác so với địa bàn khác của Thành phố.

Chia sẻ về sự vất cả, cống hiến hết mình của đội ngũ y tế hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Khi thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, lực lượng y tế và tuyến đầu chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh đã hy sinh rất nhiều, mệt mỏi về thể trạng và căng thẳng tâm lý. Vì thế, tất cả mọi người phải cùng nhau tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, động viên kịp thời cho đội ngũ y, bác sỹ và các lực lượng tuyến đầu.

Bên cạnh đó, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi bị phong tỏa, giãn cách rất lâu, vô cùng bất tiện và cần phải động viên, càng khó khăn càng phải đồng lòng, thực hiện nghiêm quy định của cơ quan chức năng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Covid-19 đã ở ngay trước cửa nhà mình rồi, nếu không thực hiện nghiêm thì bản thân và người thân của mình sẽ bị ảnh hưởng, cả phường, quận, tỉnh, thành và cả nước bị ảnh hưởng.

Vì thế, mọi nhà, mọi lực lượng, không phân biệt bệnh viện công, tư đều phải tham gia chống dịch, huy động tối đa ở tất cả các khâu trong phòng, chống dịch chứ không riêng gì khâu điều trị.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.