Một nguyên nhân tăng cân bạn gặp hàng ngày và rất khó tránh

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, ô nhiễm tiếng ồn cũng có liên quan đến việc bạn tăng cân, thừa cân, thậm chí béo phì.
Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, ô nhiễm tiếng ồn cũng có liên quan đến việc bạn tăng cân, thừa cân, thậm chí béo phì. Ảnh minh họa
Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, ô nhiễm tiếng ồn cũng có liên quan đến việc bạn tăng cân, thừa cân, thậm chí béo phì. Ảnh minh họa

Tiếng phương tiện giao thông công trường xây dựng, còi báo cháy, tiếng nhạc, tiếng ồn từ nhà hàng xóm…Hằng ngày chúng ta đều phải sống chung với nó, nếu tiếng ồn khiến chúng ta nhức đầu thì nó cũng âm thầm tác động vào vòng eo, khiến chúng ta nhanh chóng tăng cân , thậm chí thừa cân và béo phì. 

Các nhà nghiên cứu của Viện Karolinska, Thụy Điện đã phát hiện ra tiếng ồn ở đô thị không những ảnh hưởng đôi tai của chúng ta mà còn liên quan đến cân nặng.

Các chuyên gia y học môi trường, nội tiết và phân tử học đã theo dõi sức khỏe của 5.075 phụ nữ và nam giới ở độ tuổi từ 43-66, trong thời gian từ năm 2002-2006. 

Những người này sống ở gần trung tâm thành phố Stockholm. Họ phải hoàn thành bản điều tra sức khỏe liên quan đến lối sống của mình (hoạt động thể chất, mức độ căng thẳng, sức khỏe tổng thể). Các chuyên gia cũng quan tâm đến việc thay đổi huyết áp, tỷ lệ vòng eo-hông và khối lượng mỡ trong cơ thể .

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Occupational and Environmental Medicine chỉ ra rằng những người Thụy Điển sống dọc theo đường giao thông, đường sắt và sân bay sẽ có nhiều nguy cơ tăng vòng eo nhanh hơn so với những người sống ở các khu vực yên tĩnh khác. 

Mỗi lần âm thanh tăng lên 5 decibel thì vòng eo của họ cũng tăng 0,21 cm. Theo các nhà nghiên cứu, trọng lượng cơ thể tăng như trên được giải thích là do lượng cortisol gia tăng, đây là hormone sinh ra do căng thẳng.

Ô nhiễm tiếng ồn càng ngày càng gia tăng ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Càng ngày, các nhà khoa học càng khẳng định tiếng ồn là tác nhân gây bệnh cho con người, đồng thời làm tăng trọng lượng cơ thể. 

Theo cơ quan môi trường Châu Âu (EEA), ô nhiễm tiếng ồn gián tiếp gây nên cái chết của 10.000 người mỗi năm tại Liên minh Châu Âu. Thật vậy, tiếng ồn gây nên căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến cả tim mạch.

Theo afamily.vn
Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.