Một loạt lỗi chết người của chiến đấu cơ F-35 bị che đậy

GD&TĐ - Các quan chức cấp cao tham gia chương trình chế tạo chiến đấu cơ F-35 cho các lực lượng vũ trang Mỹ đã che giấu những lỗi nguy hiểm của loại máy bay này thay vì sửa chữa chúng – Tổ chức giám sát Project On Goverment Oversight (POGO) cho biết.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Hôm qua (29/8), POGO cho biết các quan chức trong chương trình chế tạo F-35 đang cố gắng khiến cho các lỗi thiết kế nguy hiểm trông có vẻ đỡ nghiêm trọng hơn, có thể là nhằm ngăn chặn chương trình quân sự đắt nhất mọi thời đại trị giá 1,5 nghìn tỉ USD này bị hoãn tới một thời hạn khác và theo hạn mức ngân sách khác.

Trung tâm Thông tin quốc phòng của POGO đã có được một tài liệu cho thấy các quan chức trong chương trình F-35 đang sắp xếp lại chứ không sửa các lỗi thiết kế để có thể tuyên bố rằng họ đã hoàn thành giai đoạn phát triển của chương trình mà không cần phải chi quá nhiều tiền cho việc sửa lỗi.

Theo POGO, một báo cáo gần đây của Văn phòng Tín nhiệm Chính phủ Mỹ nói rằng máy bay F-35 vẫn có 11 lỗi Hạng 1 có thể gây tử vong, thương tích nghiêm trọng, mất mát hay thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang sử dụng máy bay này.

POGO là một tổ chức giám sát độc lập phi đảng phái, chuyên điều tra và phơi bày sự lãng phí, tham nhũng, lạm dụng quyền lực và các trường hợp chính phủ không phục vụ được công chúng hoặc buộc các cá nhân báo cáo hành vi sai trái phải im lặng.
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Triển lãm 'Trong dòng chảy của lụa' tập hợp 11 nghệ sĩ Việt Nam hiện đại.

Dòng chảy sáng tạo của tranh lụa Việt

GD&TĐ - Từ di sản của Trường Mỹ thuật Đông Dương đến thực hành nghệ thuật đương đại, tranh lụa Việt Nam đã trải qua gần một thế kỷ phát triển.

Bộ Tài chính muốn bổ sung nước giải khát theo tiêu chuẩn quốc gia có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nước ép hoa quả có chịu thuế?

GD&TĐ - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (dự thảo lần 2) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến...