Một giáo viên Việt Nam đoạt giải dạy Ngữ văn Nga xuất sắc

Cô giáo Vũ Thanh Tâm - Giảng viên Ngữ văn Nga tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng vòng chung kết cuộc thi “Giáo viên nước ngoài dạy Ngữ văn Nga xuất sắc”.
Cô Vũ Thanh Tâm lên nhận giải thưởng
Cô Vũ Thanh Tâm lên nhận giải thưởng

Ngày 21/10, vòng chung kết cuộc thi quốc tế “Giáo viên nước ngoài dạy Ngữ văn Nga xuất sắc” lần thứ ba đã khai mạc tại Moscow (LB Nga). 

Lọt vào vòng chung kết năm nay, trong số 15 thí giành thắng lợi trước hàng trăm “đấu thủ” từ 60 quốc gia có một cô giáo Việt Nam là Vũ Thanh Tâm.

Đây là cuộc thi được tổ chức hàng năm, kể từ năm 2013, theo sáng kiến của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nga nhằm thúc đẩy việc mở rộng không gian tiếng Nga và văn hóa Nga trên thế giới, đồng thời nâng cao trình độ cho các giáo viên ngữ văn Nga và thúc đẩy nhu cầu dạy và học tiếng Nga ở nước ngoài. 

Tham gia cuộc thi lần thứ ba, có hơn 1.000 thí sinh là các giáo viên Ngữ văn Nga của các trường phổ thông, trung học và đại học ở 60 quốc gia thuộc các châu lục Âu, Á, Phi, Mỹ Latinh.

Phát biểu trong lễ khai mạc diễn ra tại Trung tâm “Tiếng Nga ở nước ngoài”, lãnh đạo các đơn vị tài trợ cho cuộc thi là các nhà xuất bản, các trường đại học, các doanh nghiệp hàng đầu của Nga mà công việc liên quan đến công tác quảng bá ngôn ngữ, văn học Nga.... đều nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc thi và tầm quan trọng của việc giảng dạy tiếng Nga cho người nước ngoài, nhất là tại các trường học phổ thông, trung học và đại học. 

Đặc biệt, khi nước Nga đang có chương trình phát triển tiếng Nga ở nước ngoài giai đoạn 2011-2015 và năm 2015 này cũng là Năm văn học Nga.

mot giao vien viet nam doat giai day ngu van nga xuat sac hinh 1
Các giáo viên quốc tế đoạt giải trong cuộc thi

Ông Alecsandr Roskov - Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế LB Nga, đơn vị tài trợ chính - khẳng định: “Cuộc thi trở thành một sự kiện quan trọng trong hoạt động hợp tác nhân văn giữa các quốc gia. 

Thông qua đó, không chỉ những kinh nghiệm sư phạm được chia sẻ, mà còn giúp các giáo viên tiếng Nga cùng nhau tìm cách khắc phục những vấn đề nảy sinh trong hoạt động nghề nghiệp của mình. Hoạt động này cũng giúp thúc đẩy công tác giảng dạy tiếng Nga ở nước ngoài tốt hơn”.

Thật tự hào khi tên thí sinh Việt Nam được gọi lên đầu tiên để nhận Bằng chứng nhận chiến thắng vòng loại và bước vào vòng Chung kết, diễn ra trong 2 ngày ở Moskva, thủ đô LB Nga. 

Cùng với 14 thí sinh đến từ các quốc gia thuộc châu Âu và châu Á, đặc biệt là nhiều thí sinh của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia Độc lập, vốn là những nước nói tiếng Nga khá thành thạo, cô giáo Vũ Thanh Tâm sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

mot giao vien viet nam doat giai day ngu van nga xuat sac hinh 2

Tuy nhiên, với những gì mình đã chuẩn bị cô rất tự tin và coi đây là một cơ hội để mở rộng giao lưu với những người bạn, người đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau chứ không phải là cuộc chiến với các đấu thủ.

Nói về lợi ích của việc tham gia cuộc thi Cô giáo Tâm khẳng định: “Cuộc thi sẽ củng cố cho mình bản lĩnh hơn, mình sẽ học được rất nhiều điều từ các thí sinh khác. 

Tôi sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều cách giảng dạy tiếng Nga khác nhau, học hỏi được những điều mà các nước khác làm được. Cuộc thi sẽ có nhiều điều bổ ích đối với sự nghiệp của tôi sau này”.

Đúng như tiêu chí đặt ra, cuộc thi sẽ quy tụ những giáo viên tiếng Nga xuất sắc từ các nước đến không chỉ là để thi thố tài năng mà rộng hơn là còn để trao đổi kinh nghiệm với nhau, với các vị giám khảo là các chuyên gia, các nhà khoa học về ngôn ngữ, văn học Nga... Là một cuộc thi nhưng tại đây sẽ ngập tràn không khí hữu nghị, sáng tạo và chuyên nghiệp./.

Theo vov.vn
Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.