Một gia đình 4 người ở Sơn La nhập viện do ngộ độc nấm

GD&TĐ - Ngày 3/3, thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người cùng ăn nấm và bị ngộ độc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 2 người bị ngộ độc nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Hai người còn lại được điều trị tại Sơn La.

Khai thác người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, ngày 25/2, anh T.V.L., 28 tuổi, ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La, đi hái nấm trắng về nấu ăn cho gia đình gồm 2 vợ chồng anh và 2 con.

Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước.

Sau đó, người nhà đã đưa cả 4 người đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.

Do người vợ và 1 người con gặp tình trạng ngộ độc nhẹ hơn nên tiếp tục được điều trị tại tuyến trước. Còn người chồng và cháu bé 10 tuổi nặng hơn đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/3/2021.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân T.V.L và con trai T.V.T được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc…

Hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, loại nấm mà gia đình anh T.V.L ăn phải là loại nấm cực độc, chứa độc tố amatoxin.

Loại nấm này là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6 - 40 giờ (thường là 12 - 18 giờ) gồm biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1  -2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau một vài ngày, bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng viêm gan như vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi. Dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu, xuất huyết nhiều nơi, suy đa tạng, cuối cùng là tử vong.

Theo bác sĩ Nguyên, mùa xuân là thời điểm nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra tình trạng ngộ độc nấm. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Trường hợp không may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.