Mong chờ ca khúc hay viết cho thiếu nhi

GD&TĐ - Rất nhiều giải thưởng sáng tác âm nhạc dành cho người lớn xuất hiện thường niên và được cộng đồng hào hứng đón nhận. Tuy nhiên, khi đi tìm những ca khúc âm nhạc viết cho thiếu nhi được giải những năm gần đây thì hầu như không có.
Thiếu nhi mong chờ được hát các ca khúc mới
Thiếu nhi mong chờ được hát các ca khúc mới

Thực trạng này khiến cho những người quan tâm tới lĩnh vực này không khỏi lo ngại, trăn trở.

Thiếu vắng ca khúc mới

Theo nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, thậm chí âm nhạc thiếu nhi còn bị người lớn hóa đi, khi các chương trình mang danh là dành cho thiếu nhi mà các em toàn hát bài người lớn. Hiện cũng có một số bài hát thiếu nhi mới sáng tác có chất lượng, nhưng rất khó giới thiệu, quảng bá, vì nhiều nhà sản xuất không quan tâm.

Đã nhiều thập niên trôi qua, các ca khúc thiếu nhi vẫn quanh đi quẩn lại ở một vài bài hát quen thuộc như: Em đưa cơm cho mẹ đi cày, Em là hoa hồng nhỏ, Em đi giữa biển vàng, Bài ca đi học, Hạt gạo làng ta… 

Mặc dù đôi khi không còn hợp hoàn cảnh nữa. Trên thực tế nhiều chương trình dành tặng cho khán giả nhỏ tuổi nhưng lại lạm dụng quá nhiều chiêu trò, nặng về mức độ giải trí, ít có giá trị bồi dưỡng đời sống tinh thần cho các em.

Nhiều nhạc sĩ cho rằng, hiện nay âm nhạc thiếu nhi không những thiếu mà còn bị làm cho lệch lạc đi, chạy theo nhạc nước ngoài, bắt chước nước ngoài. 

Các em thích hát nhạc nước ngoài hơn nhạc Việt Nam, thích hát nhạc người lớn hơn nhạc thiếu nhi. Với nhạc sĩ Lê Vinh Phúc thì hiện nay có ít chương trình âm nhạc hàng ngày dành cho thiếu nhi, nếu có thì phát vào những giờ mà trẻ em không xem được hoặc không có chất lượng cao.

Gần gũi để hiểu thiếu nhi hơn

Một trong những nguyên nhân khiến cho các ca khúc thiếu nhi mới vắng bóng là bởi: Nhạc thiếu nhi không phải loại hình dễ tạo danh tiếng trên thị trường, lợi nhuận không cao và cũng không dễ tìm thấy các giọng hát và nhà tổ chức cùng phối hợp để tạo thành công. 

Để có thể mang lại nhiều ca khúc hay mới cho các em, Hội Nhạc sĩ đã thấy cần phải tạo ra sự gắn kết nhiều hơn nữa giữa đội ngũ các nhạc sĩ chuyên sáng tác ca khúc cho thiếu nhi. 

Bên cạnh đó cũng cần phải tạo cơ hội cho nhạc sĩ tiếp cận nhiều hơn với đối tượng mà mình hướng tới. Vì vậy Hội Âm nhạc TPHCM đã thành lập Ban Thiếu nhi chuyên chăm lo và sáng tác các khúc viết cho các em thiếu nhi. 

Cuối tháng 7, Hội Âm nhạc TPHCM đã có chuyến giao lưu tặng quà cho các em thiếu nhi ở Long An và Cần Thơ. Trong chuyến công tác này, các nhạc sĩ đã giao lưu và tìm hiểu về đời sống tâm lý của các em để tìm cảm hứng sáng tác những ca khúc mới phù hợp với trẻ em hôm nay hơn.

Bày tỏ sự trăn trở của mình về điều này, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Cần phải đưa âm nhạc vào trong các nhà trường để dạy một cách bài bản cho các em. 

Với mong muốn phát triển hơn nữa nền âm nhạc thiếu nhi nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần có thêm nhiều kênh truyền hình, phát thanh… phát những chương trình âm nhạc thiếu nhi có chất lượng dành cho các em.

Việc sáng tác các ca khúc mới cho thiếu nhi trở thành niềm mong mỏi chung của xã hội. Tuy nhiên để các ca khúc mới đến gần với các em hơn cũng cần có cơ chế đặc thù đối với các nhạc sĩ. 

Đồng thời để đưa những ca khúc này bay cao, bay xa cũng cần sự định hướng trong công tác quản lý và sản xuất các chương trình ca nhạc hiện hành.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).