Món ngon kỳ lạ moi biển - khế chua

GD&TĐ - Quê tôi có biển vậy mà vẫn lạ lắm khi về xứ Thanh nghe người dân nơi đây hỏi có biết moi biển không.

Khế chua và moi biển đã được hấp chín để cùng thưởng thức. Ảnh: Quốc Bình
Khế chua và moi biển đã được hấp chín để cùng thưởng thức. Ảnh: Quốc Bình

Đến khi được tận mắt nhìn thì mới ồ lên đó là tép biển, quê tôi gọi thế.

Nhưng moi biển quê tôi thường được phơi khô để nấu canh rau đay, mùng tơi ngọt mát vào mùa Hè. Còn ở xứ Thanh tôi lại được trải nghiệm vị moi biển và khế chua quyện hòa.

Ngư dân Thanh Hóa đánh bắt moi biển. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Ngư dân Thanh Hóa đánh bắt moi biển. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Moi biển tươi. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Moi biển tươi. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Thật đơn giản khi bà dì đem mớ moi biển tươi (có màu trong suốt) mới mua từ chợ về, rửa sạch và ướp chút muối đậm đà rồi cho vào nồi hấp cách thủy.

Sau đó, đứa bé thong thả bước ra vườn hái đôi quả khế chua cắt hình ông sao là đã soạn sửa đầy đủ cho bữa ăn ngày mới.

Khế chua là thế nhưng “gặp” moi biển hấp chín thì cái vị gắt gỏng ấy bỗng không còn nữa mà hóa thành vị ngọt đến khó tin.

Tôi đã từng thắc mắc vì sao lại thế, có thể là sự kỵ nhau giữa chúng hay một phản ứng hóa học nào đó đã xảy ra ở đây?

Nhưng sau nghĩ lại thì thấy thật không nên chút nào nếu như muốn giữ nguyên những giây phút ngạc nhiên trong thi vị của mỗi lần về xứ Thanh lại đòi bà dì đi chợ mua moi biển về thưởng thức với khế chua…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Yến sào LifeNestBộ sưu tập Vang ngọt giá rẻđịa chỉ Gà bó xôi hcm Bột chiên gà karaage Gia công nồi nấu phở 80 lít inox giá rẻKhám phá Vietnamese Food Mua ấm siêu tốc Smeg chính hãng