Mối lo Nhà Trắng thành ổ dịch

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa được công bố âm tính với Covid-19 nhưng đã trở về Nhà Trắng làm việc, biến tòa nhà nổi tiếng thế giới này thành nơi có nguy cơ lây lan virus.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Với quan điểm luôn xem nhẹ dịch bệnh và đang nôn nóng trở lại chiến dịch tranh cử của ông Trump thì mọi khả năng đều có thể xảy ra.

Chỉ một ngày sau khi rời quân y viện Walter Reed để điều trị ngoại trú, ông Trump hôm 7/10 đã tới phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng để làm việc như bình thường.

Giới chức Mỹ khẳng định, tổng thống đang điều hành công việc với các biện pháp phòng ngừa tăng cường. Tuy nhiên, họ không xác nhận việc tổng thống có sử dụng biện pháp đơn giản nhất là đeo khẩu trang khi làm việc hay không.

Chỉ trong vòng một tuần qua đã có 12 quan chức trong chính quyền của ông Trump dương tính với Covid-19, bao gồm những phụ tá thân cận nhất của ông như giám đốc chiến dịch tranh cử Bill Stepien, nữ trợ lý tổng thống Hope Hicks và thư ký báo chí Nhà Trắng Keyleigh McEnany.

Việc ông Trump trở lại Nhà Trắng làm việc khi chưa được công bố khỏi bệnh đang làm dấy lên lo ngại tòa nhà này sẽ biến thành ổ dịch.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, người bị nhiễm Covid-19 có khả năng lây nhiễm mạnh cho người khác trong thời gian từ 10 - 20 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Tổng thống Donald Trump bắt đầu có các triệu chứng từ hôm 1/10 và một ngày sau thì ông thông báo mình cùng với vợ đã dương tính với SARS -CoV-2.

Như vậy đang là thời điểm ông Trump có khả năng cao lây virus cho người khác tùy vào mức độ bệnh của ông. Giới chức Nhà Trắng trong những ngày qua nhiều lần thông báo sức khỏe ông ổn định. Bản thân Tổng thống Trump cũng đều đặn cập nhật qua Twitter rằng, ông đang cảm thấy “tuyệt vời”.

Tuy nhiên, hiện ông vẫn chưa chưa chính thức được công bố khỏi bệnh nên khả năng lây nhiễm vẫn còn nguyên.

Trong khi đó, các tuyên bố về đại dịch của Tổng thống Donald Trump liên tục gây tranh cãi. Mới đây nhất là ngay khi xuất viện điều trị ngoại trú tại Nhà Trắng, ông Trump đã kêu gọi người Mỹ “đừng sợ Covid-19”.

Thông điệp này lập tức khiến giới chuyên gia y tế phản đối vì đại dịch đang hàng ngày cướp đi nhiều sinh mạng. Hiện, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về Covid-19 khi có hơn 7,5 triệu người nhiễm và hơn 200.000 người tử vong kể từ đầu dịch.

Với tính cách luôn coi nhẹ đại dịch Covid-19 của ông Trump, đội ngũ y tế tại Nhà Trắng đang đứng trước thách thức lớn khi vừa làm sao kiềm chế được bệnh nhân Covid-19 đặc biệt này vừa bảo đảm kiểm soát việc lây nhiễm trong Nhà Trắng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Trump đang rất nóng lòng kết thúc cách ly để trở lại với cuộc vận động tranh cử vào giai đoạn nước rút trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.

Nếu dỡ bỏ cách ly quá sớm, ông Trump có thể gây nguy hiểm cho người khác khi ông tiếp xúc đám đông. Nhưng nếu tiếp tục kéo dài quá trình điều trị giữa lúc nước sôi lửa bỏng hiện nay thì các bác sĩ sẽ phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn từ người đàn ông quyền lực nhất thế giới này.

Ông được biết đến là thích ra lệnh cho bác sĩ hơn là tuân thủ khuyến cáo của họ, nên cuộc chiến chống virus của cá nhân Tổng thống Donald Trump đang tiềm ẩn rủi ro cho chính bản thân ông lẫn Nhà Trắng.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.