Mở tài khoản ngân hàng để tiếp tay cho người nước ngoài lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ba đối tượng Nghĩa, Phương và Đô đã mở các tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho người đàn ông nước ngoài để làm phương tiện nhận tiền lừa đảo.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Trang.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Trang.

Ngày 8/5, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Hồ Văn Nghĩa (SN 1996, trú tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Duy Phương (SN 1989, trú TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Đô (SN 2001, trú tỉnh An Giang) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa được xét xử bằng hình thức trực tuyến.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 9/2019, Nghĩa được Nguyễn Thị Bích Tuyền (trú tỉnh Đồng Tháp) đề nghị mở tài khoản ngân hàng để bán lại với giá 2,5 triệu đồng/tài khoản. Sau đó, Nghĩa đăng ký mở 10 tài khoản khác nhau và tìm người khác mở tài khoản giao cho Tuyền để hưởng tiền chênh lệch.

Tuyền giới thiệu Nghĩa quen với một người quốc tịch Malaysia tên Jackson Liew. Người này thuê căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh để Nghĩa và Tuyền ở, tìm người mở tài khoản ngân hàng.

Đến ngày 21/1/2020, Tuyền bị Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt giam về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Nghĩa lúc này biết việc mở tài khoản cung cấp cho Liew là để làm phương tiện nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức gọi điện thoại giả danh cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng đe dọa người khác chuyển tiền.

Sau đó, Nghĩa tiếp tục tìm người mở tài khoản ngân hàng giao cho Liew để nhận tiền lừa đảo. Nghĩa liên hệ Phương để yêu cầu mở tài khoản hoặc tìm người mở tài khoản ngân hàng. Phương biết rõ Nghĩa dùng tài khoản để nhận tiền lừa đảo chiếm đoạt của người khác nhưng vẫn mở 4 tài khoản tại các ngân hàng.

Đồng thời, Phương thuê nhiều người khác mở tài khoản giao cho Nghĩa. Trong đó, Đô mở và giao cho Phương 10 tài khoản ngân hàng. Sau khi Phương, Đô bị công an bắt, Nghĩa tiếp tục thuê người mở và nhận 10 tài khoản ngân hàng khác giao cho Liew. Nghĩa được phân công nhiệm vụ sử dụng các tài khoản nhận tiền chiếm đoạt, sau đó dùng để đầu tư mua đồng tiền kỹ thuật số, chuyển vào ví điện tử cho Liew.

Quá trình điều tra xác định, có 4 bị hại bị chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Với đối tượng Jackson Liew, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đến Malaysia, nhưng hiện chưa có kết quả nên tách ra làm rõ xử lý sau.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Nghĩa 17 năm tù, Phương 16 năm và Đô 13 năm tù.

Trụ sở UBND huyện Krông Pắc. Ảnh: TL

Vì sao việc thi hành án kéo dài?

GD&TĐ - Liên quan vụ tuyển thừa hơn 500 giáo viên gây bức xúc dự luận, UBND huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) thua kiện trước 6 cựu giáo viên.