Mổ lấy thai thành công cho sản phụ suy tim nặng

GD&TĐ - Thông tin từ BV Phụ sản TW, đơn vị vừa cùng ê kíp sang BV Tim Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật thành công mổ lấy thai cho sản phụ bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim nặng...
Ảnh: SKĐS.
Ảnh: SKĐS.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phối hợp phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang căn bệnh thông liên nhĩ, tăng áp phổi và suy tim.

Bệnh nhân là chị Ngô T. V. 23 tuổi (Mỹ Thượng, Hữu Văn, Chương Mỹ, Hà Nội) bị bệnh thông liên nhĩ, tăng áp phổi và suy tim nặng, mang thai lần 2.

Trước đó, ở lần mang thai thứ nhất vào năm 2019, chị V đẻ thường tại bệnh viện huyện Chương Mỹ. Sau đẻ thường 7 tháng, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó thở nhất là khi phải leo cầu thang.

Hai vợ chồng chị V đã đi khám và bác sĩ thông báo chị bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim.

Sau đó chị đã điều trị tại BV Tim Hà Nội, đã bít 1 lần nhưng không thành công. Chị V nghĩ mình khó có thể mang thai thêm một lần nào nữa... Tuy nhiên, không lâu sau, chị V phát hiện ra mình mang thai.

Suốt quá trình thai kỳ, bệnh nhân không điều trị gì về tim mạch, cũng không đi khám thai định kỳ mà chỉ siêu âm tại bệnh viện huyện.

Ngày 6/1/2021, bệnh nhân được chuyển từ một bệnh viện tư nhân sang BV Phụ sản TW và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu khi thai được 38 tuần tuổi.

Hệ thống hội chẩn liên viện của BV Phụ Sản TW và BV Tim Hà Nội được kích hoạt. Các bác sĩ nhanh chóng đã quyết định chuyển sản phụ V. sang BV Tim Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ lấy thai đồng thời hồi sức tim mạch.

Sáng 8/1, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TW cùng một kíp các bác sĩ sản khoa, gây mê, sơ sinh đã trực tiếp sang bệnh viện tim Hà Nội để phẫu thuật lấy thai cho sản phụ V.

Các chuyên gia sản khoa, chuyên gia tim mạch và gây mê hồi sức của cả 2 bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng lần cuối đánh giá các chỉ số lâm sàng diễn biến trong 2 ngày cấp cứu hồi sức để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong ca mổ.

Ê kíp các bác sĩ đầu ngành đặt ưu tiên số 1 là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe.

Ca phẫu thuật lấy thai của sản phụ V đã thành công, bé gái nặng 2,8kg chào đời khỏe mạnh, tình trạng sức khỏe của sản phụ V ổn định ngay sau ca phẫu thuật lấy thai trong vui mừng của cả kíp mổ và gia đình.

Ngay sau đó, em bé đã được đưa về Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản TW chăm sóc, theo dõi.

Hiện sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường; chị V đang điều trị sau phẫu thuật tại BV Tim Hà Nội và sức khỏe cũng tiến triển tốt.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.