Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại

GD&TĐ - Chiều 29/12 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc không gian trưng bày Khải Tường Lâu (Cung An Định).
Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại
Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 1Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 2Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 3Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 4Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 5Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 6Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 7Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 8Mở cửa nơi ở giai đoạn 1945 - 1955 của gia đình cựu hoàng Bảo Đại ảnh 9

Việc tổ chức trưng bày không gian Khải Tường Lâu lần này hướng đến hai chủ đề: Nơi ở của bà Hoàng Thái Hậu và gia đình vua Bảo Đại trong giai đoạn 1945 -1955 với gần 100 hiện vật gốc, tái hiện không gian sinh hoạt của vua Bảo Đại trong giai đoạn này. 

Do các hình ảnh, tài liệu về nội thất Khải Tường Lâu bị hạn chế nên việc trưng bày chỉ mang tính ước lệ, dựa trên nguồn hiện vật được chuyển đến từ nhà lưu niệm bà Từ Cung và dựa trên lời kể của một số nhân chứng từng là người hầu cận kề của gia đình nhà vua được sinh sống tại đây.

Riêng triển lãm ảnh với chủ đề Một số hình ảnh về Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương là kết quả của sự hợp tác giữa Trung tâm BTDTCĐ Huế với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân. Phần triển lãm ảnh giới thiệu hơn 40 hình ảnh và gần 30 tài liệu, sách báo về vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương.

Khải Tường Lâu (Cung An Định) là công trình kiến trúc độc đáo của triều Nguyễn được xây dựng vào đầu thế kỷ XX nguyên xưa, tòa nhà này được vua Đồng Khánh cho xây dựng và đặt tên là phủ Phụng Hóa, với ý nguyện làm quà cho con trai trưởng là hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo. 

Đến năm 1916 hoàng tử Bửu Đảo lấy niên hiệu Khải Định để tưởng niệm nơi mình sinh ra và lớn lên, nhà vua cho xây dựng lại phủ Phụng Hóa bằng tiền riêng và đặt tên là cung An Định vào năm 1917. 

Năm 1922 theo ý nguyện của vua Khải Định, cung An Định được ban cho hoàng tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại sau này) làm của riêng để tỏ lòng thương mến của vua cha.

Sau khi làm lễ thoái vị tại Ngọ Môn (1945) cựu hoàng Bảo Đại cùng mẹ là bà Từ Cung và vợ là bà Nam Phương cùng các con và một số người hầu, rời hoàng thành đến sinh sống tại cung An Định.

Năm 1975, bà Từ Cung tự nguyện hiến cơ sở này cho chính quyền cách mạng. Trong thời gian này, cung An Định được sử dụng làm địa điểm văn hóa công cộng, làm nơi kinh doanh các dịch vụ ăn uống và không được trùng tu, bảo dưỡng nên bị xuống cấp khá nghiêm trọng.

Được biết Khải Tường Lâu sẽ đón khách tham quan miễn phí bắt đầu từ ngày 20/1 đến ngày 30/3/2015. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, cung An Định sẽ là điểm tham quan có thu vé. 

Hy vọng cung An Định sẽ là một điểm đến mới, hấp dẫn, thú vị đối với du khách. Từ đây không gian Khải Tường Lâu sẽ chính thức mở cửa hằng ngày để phục vụ khách tham quan, nghiên cứu, học tập.

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.