Mở “chui” văn phòng tư vấn Lái xe an toàn thu tiền tỉ: Liên kết “ma” vẫn cấp được giấy phép lái xe!

GD&TĐ -Không trường, không lớp, không thầy và đương nhiên là không có chức năng dạy lái xe nhưng 1 văn phòng “chui” về dạy lái xe ở Đắk Lắk vẫn “thu tiền bừa”“liên kết ma” sau gần 2 năm mới bị phát hiện.
Học viên thực hành sát hạch lái xe tại 1 cơ sở dạy lái của tỉnh Đắk Lắk.
Học viên thực hành sát hạch lái xe tại 1 cơ sở dạy lái của tỉnh Đắk Lắk.

Không trường, không lớp, không thầy vẫn... thu tiền dạy lái xe!

Sáng 10/3, liên quan đến hàng ngàn học viên lái xe nộp hơn 8 tỉ đồng cho văn phòng “chui”, vụ việc đang được hoàn thiện hồ sơ. Đề nghị xử lý các sai phạm liên quan đối với Văn phòng đại diện tại Đắk Lắk, thuộc Công ty TNHH lái xe an toàn Đồng Nai theo thẩm quyền.

Theo đó, trong gần 2 năm tồn tại không phép (tháng 11/2018 - 9/2020), ông Lê Văn Thái – Trưởng Văn phòng đại diện của Công ty TNHH tư vấn lái xe an toàn và cộng sự đã nhận 1.387 bộ hồ sơ (các hạng B2, C), nhận về hơn 8,4 tỉ đồng. Bằng những mối quan hệ xã hội, ông Thái đã “liên kết” với nhiều giáo viên, trường dạy lái để“hợp thức hoá” hồ sơ, tiền đã nhận của học viên.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắk Lắk, sau khi có hồ sơ học viên, ông Thái phân loại và chuyển cho ông Nguyễn Viết Hậu – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH giáo dục nghề nghiệp Nam Tây Nguyên (Trung tâm Dạy lái Tây Nguyên, tại thôn 6, xã Đắk Wer, Đắk R’lấp, Đắk Nông) và ông Nguyễn Văn Triều – giáo viên Trường Trung cấp Bình Minh (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) để tổ chức dạy, hợp thức hoá hồ sơ để cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, tổ chức sát hạch...

Cụ thể, ông Thái chuyển ông Hậu 775 bộ hồ sơ, tương đương số tiền gần 3,6 tỉ đồng. Chuyển ông Triều khoảng 300 bộ hồ sơ, tương đương hơn 1,3 tỉ đồng. Khoảng 2,2 tỉ đồng ông Thái nói để thuê phòng, giáo viên dạy lý thuyết, thuê mặt bằng, trả phí sát hạch… Sau khi chi các khoản nêu trên, số tiền còn lại gần 340 triệu đồng, ông Thái thụ hưởng.

Liên kết “ma” vẫn cấp được giấy phép lái xe!

Đến thời điểm bị phát hiện, trong 775 bộ hồ sơ ông Thái chuyển, ông Hậu đã đề xuất, sát hạch, cấp 202 giấy phép lái xe. Có 280 học viên đã thi tốt nghiệp, chưa sát hạch. 128 học viên đang học. 80 học viên chưa khai giảng. 31 người chán nản, bỏ học.

Bên cạnh đó, kết luận của Công an cũng thể hiện, Trung tâm Dạy lái xe Tây Nguyên có trụ sở tại Đắk Nông nhưng nhận hồ sơ tràn lan tại Đắk Lắk, Phú Yên và đã tổ chức dạy lý thuyết, thực hành lái xe ô tô không đúng địa điểm đã đăng ký với các cơ quan quản lý.

“Hành vi này của Trung tâm Dạy lái Tây Nguyên sẽ bị xử phạt theo quy định, có thể bị tước giấy phép hoạt động. Chúng tôi sẽ trao đổi, chuyển hồ sơ để ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xử lý theo thẩm quyền”, cán bộ phòng PA03, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết.

Ghi nhận từ hồ sơ của cơ quan điều tra mà phóng viên có được, để tạo lòng tin với học viên, ông Lê Văn Thái và Văn phòng đại diện của Công ty lái xe an toàn tại Đắk Lắk cũng mở lớp dạy lý thuyết, thuê xe dạy thực hành tại Đắk Lắk. Vì không có chức năng dạy lái xe ôtô, ông Thái đã “liên kết đào tạo” với Công ty TNHH giáo dục nghề nghiệp Nam Tây Nguyên để cấp chứng chỉ tốt nghiệp, tổ chức sát hạch cho học viên.

Cụ thể, khi có đủ số hồ sơ học viên, ông Thái mở lớp dạy lý thuyết tại một phòng thuê lại của Nhà văn hoá thanh thiếu niên Đắk Lắk, sau đó giao cho ông Triều tổ chức dạy thực hành (ở những cung đường vắng, bãi đất trống bất kỳ... và bằng phương tiện không đảm bảo quy định – PV).

Tiếp theo, hồ sơ được chuyển cho ông Hậu và ông Nguyễn Dư Đức – giáo viên Trung tâm Dạy lái Tây Nguyên để làm thủ tục thi, cấp chứng chỉ nghề sơ cấp và đăng ký tổ chức thi sát hạch với các trung tâm đã liên kết.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Triều cũng thu mỗi học viên 400.000 đồng để làm giấy khám sức khoẻ, bổ sung vào hồ sơ.

Ngoài ra, Trung tâm Dạy lái Tây Nguyên còn để giáo viên của mình là ông Nguyễn Dư Đức, Nguyễn Sang Thế Hưng tổ chức cho học viên làm giấy khám sức khoẻ không đúng quy định.

“Do không nắm rõ quy định pháp luật về đào tạo lái xe, khi thấy nhân viên của Văn phòng đại diện Công ty lái xe an toàn gửi thông tin quảng cáo phù hợp với nhu cầu học lái xe nên chúng tôi mới nộp đơn, nộp tiền cho Văn phòng này.

Khi đến liên hệ để biết thời gian, kế hoạch học thì thấy Văn phòng cửa đóng, then cài, bảng hiệu cũng đã tháo gỡ, chúng tôi rất hoang mang, lo lắng (sau khi có kết luận của cơ quan Công an, Văn phòng đã đóng cửa, gỡ bảng hiệu – PV). Giờ chỉ mong cơ quan chức năng sớm xử lý, giúp chúng tôi lấy lại tiền để học nơi khác”, 1 học viên chia sẻ.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ hành vi của Văn phòng đại diện tại Đắk Lắk thuộc Công ty TNHH lái xe an toàn Đồng Nai, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Công an Đắk Lắk cũng đề nghị Công an, các ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông tiếp tục xác minh, xử lý những đơn vị sai phạm liên quan đến Văn phòng này.