Mộ chiến binh ngồi trên xe ngựa 2.000 năm tuổi

Hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt được đặt trong xe, chôn cùng hai con ngựa kéo với tư thế như sắp lao ra khỏi mộ.  
Tấm khiên khi mới phát hiện (trái) và khi được làm sạch (phải). Ảnh:Sun.
Tấm khiên khi mới phát hiện (trái) và khi được làm sạch (phải). Ảnh:Sun.

Nhóm chuyên gia tại công ty khảo cổ Map Archaeological Practice tiến hành khai quật ngôi mộ của chiến binh người Celtic ở Pocklington, miền đông Yorkshire và phát hiện vũ khí, xe ngựa cùng bộ xương của hai con ngựa, Independent hôm 6/12 đưa tin.

Tấm khiên dài 76 cm đặt cạnh hài cốt chiến binh được tiến sĩ Melanie Giles tại Đại học Manchester miêu tả là "đồ mỹ nghệ Celtic quan trọng nhất thiên niên kỷ ở Anh".

Paula Ware, giám đốc Map Archaeological Practice, cũng nhận xét tấm khiên là phát hiện "có một không hai" về thời Đồ Sắt với họa tiết chạm khắc chưa từng thấy. Phần rìa trang trí kiểu vỏ sò khác với mọi vật dụng thời Đồ Sắt ở châu Âu.

"Mọi người thường nghĩ những tấm khiên kim loại với mặt ngoài chạm khắc tinh xảo chỉ mang tính lễ nghi, phản ánh địa vị xã hội mà không sử dụng trong đánh trận. Tuy nhiên, những dấu vết sửa chữa cho thấy tấm khiên không chỉ cũ mà có khả năng còn được dùng rất nhiều", bà giải thích.

Xe ngựa trong tư thế lao về phía trước. Ảnh: Sun.

Xe ngựa trong tư thế lao về phía trước. Ảnh:Sun.

Chiến binh trong ngôi mộ ở Pocklington có thể chết năm 320-174 trước Công nguyên, các nhà khoa học nhận định. Hài cốt của người này được đặt vào trong chiếc xe với đôi ngựa kéo phía trước, tư thế giống như sắp phi ra khỏi mộ.

"Phát hiện mới cung cấp bằng chứng quan trọng cho thấy người Celtic ở Anh yêu thích xe ngựa như thế nào. Nhiều khả năng gia đình và những người xung quanh tin rằng chiếc xe sẽ giúp chiến binh đến thế giới bên kia hoặc sẽ hữu dụng khi anh ta ở đó", tiến sĩ Giles giải thích. 

Trong 100 năm qua, các nhà khảo cổ đã tìm thấy khoảng 20 người được chôn trong xe ngựa, phần lớn ở Yorkshire. Tuy nhiên, mộ xe ngựa mới phát hiện là ngôi mộ duy nhất tại Anh chứa cả hài cốt ngựa.

"Không mộ cổ nào ở Anh có tầm quan trọng và mức độ nguyên vẹn như vậy. Nó cung cấp thêm nhiều thông tin về thời Đồ Sắt", Ware cho biết. Hài cốt cùng những cổ vật trong mộ dự kiến được tặng lại cho bảo tàng địa phương.

Theo vnexpress.net
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.