Microsoft gần như mất tích trên thị trường smartphone

iPhone và các điện thoại chạy Android chiếm lĩnh tới 98% thị trường điện thoại thông minh, trong khi Windows Phone ủa Microsoft chỉ còn 1,1% thị phần.
Microsoft gần như mất tích trên thị trường smartphone

Hãng nghiên cứu Gartner mới đây vừa cho phát hành các báo cáo về tình hình thị trường smartphone trong quý IV/2015, và những gì Gartner công bố đều là những tin xấu dành cho Microsoft.

Trong quý IV/2014, hãng phần mềm Mỹ chiếm 2,8% thị trường điện thoại thông minh khi bán được khoảng 10 triệu máy. Con số này không có gì ấn tượng, thế nhưng, nó vẫn còn tốt hơn so với những gì Microsoft làm được một năm sau đó.

Với chỉ 4,4 triệu máy bán được trong quý IV/2015, thị phần của Windows Phone tụt xuống chỉ còn 1,1%. Thật không quá khi nói rằng, Microsoft đã gần như mất tích trên thị trường phần cứng di động.

Microsoft, chính vì vậy, sẽ phải nỗ lực rất nhiều với chiếc smartphone tin đồn Surface Phone, để lấy lại phần nào những gì đã mất về tay các đối thủ.

Thống kê của Gartner cũng không đem lại tin buồn cho cả ngành công nghiệp smartphone. Thị trường này chỉ đạt mức tăng trưởng 9,7% trong quý IV/2015, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Apple cũng bị tụt giảm thị phần từ 20,4% (quý IV/2014) xuống 17,7% (quý IV/2015), trùng khớp với các báo cáo doanh số iPhone tụt giảm trước đó.

Apple nhiều khả năng sắp tung ra mẫu iPhone giá rẻ mới cho các quốc gia đang phát triển với tên gọi iPhone 5se, và model này được kỳ vọng sẽ giúp hãng lấy thêm thị phần từ Android.

Huawei, công ty đến từ Trung Quốc, tiếp tục chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của mình khi tăng thị phần từ 5,7% trong quý IV/2014 lên 8% trong cùng quý năm 2015. Lenovo, trong khi đó, có dấu hiệu đi xuống khi thị phần chỉ còn 5%, giảm 1,6% so với quý IV/2014.

Quý IV năm ngoái cũng chứng kiến thời gian làm ăn "khấm khá" của Samsung, khi thị phần tăng lên nhẹ lên 20,7%, tuy nhiên, tính cả năm 2015, công ty Hàn Quốc lại tụt giảm thị phần so với năm 2014 (xuống còn 22,5% trong 2015 so với 24,7% trong 2014).

Các thống kê cho thấy, sức tăng trưởng doanh số bán smartphone chủ yếu đến từ những quốc gia đang phát triển. Chính vì vậy, các công ty smartphone đến từ Trung Quốc là những người nắm lợi thế khi cho sản xuất những mẫu smartphone có giá bán rẻ.

Điều này gây áp lực lên những ông lớn như Samsung, Apple, hay Sony vốn nổi tiếng bán smartphone cao cấp với giá đắt đỏ. Với tình hình hiện nay, 2016 sẽ là năm đáng chờ đợi để xem nhà sản xuất nào sẽ tạo ra được hướng đi đủ độ "đột phá" để thay đổi bức tranh thị trường.

Theo ITC News
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.