Mexico: Đường hầm dưới Kim tự tháp Mặt trăng ẩn chứa nhiều điều chưa biết

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ học tại khu vực tàn tích của thành phố cổ xưa Teotihuaca ở Mexico cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng rằng những người xây dựng thành phố này đã đào một đường hầm bí mật dưới Kim tự tháp Mặt trăng tại đây.
Đường hầm mới phát hiện chạy từ trung tâm Kim tự tháp Mặt trăng tới Quảng trường Trung tâm
Đường hầm mới phát hiện chạy từ trung tâm Kim tự tháp Mặt trăng tới Quảng trường Trung tâm

Đường hầm đi từ Kim tự tháp tới quảng trường trung tâm (Plaza de la Luna) có thể được sử dụng là nơi cúng tế người và các nghi lễ khác trước sự chứng kiến của khoảng 100.000 người.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quét CT để khám phá đường hầm khoảng 10 mét dưới bề mặt quảng trường phía trước kim tự tháp.

Những đường hầm khác cũng đã được phát hiện ở Teotihuacan và một đường hầm ở Ngôi đền Plumed Serpent.

Giám đốc Dự án Bảo tồn Plaza de la Luna, nhà khảo cổ Veronica Ortega, cho biết: “Phát hiện này khẳng định rằng người Teotihuacan đã tạo ra cùng một kiểu đường hầm gắn liền với các di tích lớn của họ,có thể có chức năng mô phỏng thế giới bên kia”. Các nhà khoa học hy vọng sẽ phát hiện thêm các thông tin để khẳng định mục đích thật sự của đường hầm này.

Do phát hiện được đá thạch anh ở hiện trường  các nhà khoa học tin rằng trước khi xây dựng Kim tự tháp Mặt trăng, khu vực này được dùng để cúng tế.

Kim tự tháp Mặt trăng được xây dựng trong  7 giai đoạn, bắt đầu từ khoảng năm 100 trước công nguyên và kéo dài cho tới năm 450 sau công nguyên.

Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở México. Nơi đây có Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới.

Mexico: Đường hầm dưới Kim tự tháp Mặt trăng ẩn chứa nhiều điều chưa biết ảnh 1
 
12 kim tự tháp quanh Quảng trường được xem là nơi để hàng ngàn cư dân cổ xưa chứng kiến các nghi lễ cúng tế

 
Mexico: Đường hầm dưới Kim tự tháp Mặt trăng ẩn chứa nhiều điều chưa biết ảnh 2
Những ngôi mộ trong kim tự tháp chứa các đồ cúng tế người và động vật cũng như những đồ vật làm bằng thạch anh 
Theo Daily Mail
Ảnh minh họa Internet.

Công bằng trong giáo dục

GD&TĐ - Mới đây, trên mạng xã hội và một số tờ báo phản ánh việc đại diện phụ huynh vận động “mỗi người 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt”. Thông tin trên đã tạo nên dư luận trái chiều.
Ảnh minh họa Internet.

Trao quyền chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.