MERS tác động tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 10/6 quyết định hoãn chuyến thăm Mỹ vào cuối tuần này để tập trung đối phó đợt bùng phát Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS) trong nước.
MERS tác động tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc

Giới y tế nước này ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do virus MERS và 13 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc lên 108, trong đó có 9 người tử vong. 

Ngoài ra, theo hãng tin Yonhap, 3.439 người hiện được cách ly, trong lúc gần 2.500 trường học và 22 trường đại học, chủ yếu ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, bị đóng cửa. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới hôm 10/6 nhận định mọi ca lây nhiễm MERS ở Hàn Quốc cho đến giờ chỉ xảy ra trong bệnh viện và khuyên chính quyền địa phương cho mở cửa lại các trường học.

Tổng thống Park Geun-hye thăm một bệnh viện đang điều trị bệnh nhân MERS ở thủ đô Seoul Ảnh: REUTERS

Tổng thống Park Geun-hye thăm một bệnh viện đang điều trị bệnh nhân MERS ở thủ đô Seoul Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, quyền Thủ tướng Choi Kyung-hwan công bố khoản hỗ trợ 357 triệu USD cho các doanh nghiệp và khu vực bị ảnh hưởng bởi MERS nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể. Ngân hàng Trung ương nước này dự kiến giảm lãi suất vào ngày 11/6 để giảm tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế. 

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, doanh thu tại các cửa hàng bán lẻ và rạp chiếu phim đi xuống đáng kể trong tuần đầu tiên của tháng 6. Số lượng người tham quan công viên giải trí, viện bảo tàng, phòng tranh nghệ thuật và lượng khán giả xem các trận đấu bóng rổ cũng giảm mạnh.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, một phụ nữ đã nhập viện hôm 10/6 vì bị nghi nhiễm virus MERS sau khi đến Hàn Quốc từ ngày 23 đến 27/5.

Theo Người Lao động
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.