Lá chè tươi. Ảnh minh họa.
Nguyên vật liệu
chè tươi.
1 ít muối hột.
Máy xay sinh tố/máy xay bột.
Rây/giá lọc bột.
Bát tô.
Hộp đựng bột.
Lưu ý:
Nên chọn mua loại vừa và hơi già, còn nguyên vẹn, lá không bị non, không bị dập nát nhé.
Cứ 1kg chè tươi bạn sẽ thu được 100g bột trà thành phẩm, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn bao nhiêu tùy ý.
Bột trà xanh. Ảnh minh họa.
Cách làm
Lá trà mua về rửa sạch, để thật ráo nước. Sau đó đem lá chè ra trải đều là cho khô. Không nên để lá trà ngoài nắng to, bởi nó sẽ cháy hết chất diệp lục và trở thành màu vàng mà không còn xanh. Nên phơi nơi nắng không chiếu trực tiếp và không quá gắt. Phơi khoảng tầm 3 lần nắng là được.
Lá chè phơi khô khi bóp thấy vỡ vụn thì mang vào ngắt từng cái lá ra rồi ngồi tước hết sơ của lá.
Cho lá chè đã phơi khô vào máy xay sinh tố (loại máy xay thịt) hoặc máy xay bột xay mịn ra, sau đó dùng rây lọc để lọc bột cho mịn. Bạn có thể thử độ mịn của bột trà xanh bằng cách hòa tan vào nước. Nếu bột có thể tan vào nước thì được.
Cho bột trà xanh vừa thu được vào một cái hũ đã rửa sạch lau khô. Bảo quản ở nơi khô ráo nhé, tránh trà bị ẩm mốc.