Mẹo hay khiến con “mê mẩn”... dọn nhà

Đừng nghĩ việc nhà lúc nào cũng nhàm chán và bụi bặm. Nếu biết cách truyền cảm hứng, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận niềm vui để có thể vừa làm vừa chơi. 
Khuyến khích con làm việc nhà không hề khó như bạn tưởng.
Khuyến khích con làm việc nhà không hề khó như bạn tưởng.

Lựa chọn phần việc yêu thích

Hãy cùng con tìm ra công việc con thích làm nhất, ví dụ như cô con gái sáu tuổi của bạn thích rửa cốc chén còn cậu con trai tám tuổi thì lại thích lau dọn tủ lạnh. Sau đó, hãy để con làm những công việc này đều đặn và thành thạo.

Đặt đồng hồ đếm ngược

Hãy thử đặt thời hạn thực hiện cho công việc để tạo cảm giác gấp rút, kích thích con. Đôi khi, trẻ em thường bị hút vào những thử thách vừa lạ, vừa quen và như vậy sẽ giảm bớt được tâm lý nhàm chán.

Một chút ganh đua

Cạnh tranh đôi khi là “gia vị” không thể thiếu trong lúc làm việc. Nếu nền nhà đang đầy đồ chơi vương vãi, hãy thử đặt ra một cuộc thi giữa các nhóc tì trong nhà xem ai có thể dọn dẹp nhanh hơn và dĩ nhiên là đừng quên chuẩn bị những phần thưởng nhỏ cho cả người chiến thắng lẫn kẻ về nhì.

“Nêm nếm” âm nhạc

Đừng để việc dọn dẹp trở nên nhàm chán mà hãy để con chọn lựa những bản nhạc yêu thích để chơi trong lúc làm việc. Giờ đây, điện thoại hay máy tính cũng đều có thể phát nhạc và chúng sẽ khiến cho các công việc trở nên vui hơn trước rất nhiều.

Dụng cụ phù hợp

Dĩ nhiên, trẻ nhỏ sẽ bị hấp dẫn bởi những dụng cụ đầy màu sắc hoặc có gắn những hình ảnh đáng yêu. Vì vậy, đừng ngần ngại mua cho con những món đồ bắt mắt và có kích cỡ phù hợp để con dọn dẹp nhà cửa hiệu quả nhất.

Khen ngợi

Lời khen lúc nào cũng là liều “doping tinh thần” hữu hiệu, nhất là với trẻ nhỏ. Thay vì ra lệnh, gào thét, hãy thử dùng những lời khen để khích lệ con và cha mẹ sẽ bất ngờ với kết quả thu về.

Theo dantri