Mẹo giảm stress ngay tức thì

GD&TĐ - Nhà nghiên cứu nội tiết học nổi tiếng Hans Selye từng nghiên cứu về stress đã nói “không phải stress làm hại chúng ta mà cách chúng ta phản ứng với nó”.  
Mẹo giảm stress ngay tức thì

Stress có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta và hầu hết chúng ta nghĩ rằng cố gắng giữ để không bị stress là điều không dễ dàng trong thế giới cạnh tranh ngày nay.

Từng điều nhỏ bé có thể dẫn đến những tình uống gây stress vì chúng ta thường bị cuốn vào sự việc và lúc nào chúng ta cũng suy nghĩ quá nhiều chứ không bình tĩnh tìm giải pháp.

Vài thập niên trước, số liệu thống kê cho thấy mức độ stress của mọi người không cao như ngày nay, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, hiện giờ stress xảy ra với bất kỳ ai, không kể tuổi tác hay giới tính.

Áp lực học hành, thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng, áp lực nuôi cả gia đình, rắc rối trong các mối quan hệ, trách nhiệm tài chính… đều có thể dẫn tới stress. Chúng ta có thể biết rằng stress là một trong những nguyên nhân phổ biến cho một số bệnh tật, cả về tâm lý và sinh lý.

Thậm chí một chứng đau nhỏ như đau đầu cũng có thể gây ra do stress và các bệnh chết người như một số loại ung thư cũng có liên quan tới stress. Do đó, stress có vẻ rất nguy hiểm tới sức khỏe, do đó nó được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì hầu hết mọi người đều cho rằng stress có thể tự hết và không gây hại nhiều.

Nếu không được điều trị sớm, stress có thể gây ra các vấn đề tinh thần như lo lắng, trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây thấy rằng một mẹo đơn giản nhưng có thể giảm được stress ngay lập tức.

Bạn hãy tưởng tượng một viễn cảnh bạn bị stress nặng do nhiều lý do. Bạn có nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng được không? Hầu hết chúng ta đều trả  lời là “không” bởi vì khi một người bị stress nặng, họ rất khó có thể có được những cảm xúc bình thường trong ngày.

Stress có thể khiến cho một người cảm thấy khó tập trung, bực bội, thất vọng, tức giận, buồn… Nó cũng có thể gây ra một số triệu chứng như mệt mỏi, khó tiêu, đau đầu…

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học của Đại học London đã tiến hành thử nghiệm nhằm giúp mọi người giảm stress nhanh chóng. Thử nghiệm này bao gồm một việc là chuyển đổi mạnh mẽ suy nghĩ gây stress thành một suy nghĩ tích cực.

Ví dụ, nếu nỗi lo thi trượt vào ngày mai gây stress cho bạn, bạn hãy tự bảo bản thân rằng mình chắc chắn sẽ vượt qua. Như vậy bạn sẽ giảm được stress.

Theo Boldsky
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.