Mẹo đo bước đi bằng iPhone và điện thoại Android

Bạn là người đam mê thể dục nhưng không thích mang theo các thiết bị đeo mà đơn thuần chỉ muốn cầm theo một chiếc smartphone. Hãy lưu ý những mẹo nhỏ trong bài viết này của trang Howtogeek để thực hiện được điều đó.
 Mẹo đo bước đi bằng iPhone và điện thoại Android

Cần khẳng định chắc chắn rằng, một thiết bị đeo tích hợp cảm biến chuyển động gọn nhẹ sẽ là cách hữu hiệu nhất để đếm bước bi. Tuy nhiên nếu bạn không thích thiết bị đeo, một chiếc smartphone vẫn là quá đủ để thực hiện điều đó.

Thông thường, smartphone sẽ kết hợp giữa ứng dụng phần mềm và phần cứng tích hợp gồm các bộ cảm biến chuyển động, gia tốc để theo dõi bước đi của người dùng. Hai ứng dụng đo bước đi phổ biến nhất hiện nay là Apple Health và Google Fit.

Hãy luôn sử dụng điện thoại mới nhất

Việc sử dụng những mẫu điện thoại mới nhất cũng đồng nghĩa với việc máy sẽ được trang bị những bộ cảm biến chuyển động tốt và tiết kiệm điện năng nhất. Đó cũng là lý do giải thích tại sao từ iPhone 5s trở lên mới có tính năng theo dõi sức khỏe.

Nếu bạn đem theo iPhone bên người, những bộ cảm biến trong máy sẽ đóng vai trò xác định chuyển động của điện thoại và thực hiện đếm bước.

Trong khi đó, điện thoại Android sẽ có đôi phần phức tạp hơn. Google Fit có thể hoạt động được ngay cả trên những mẫu máy Android cũ nhưng chỉ thực sự hoạt động tốt hơn trên nhiều mẫu Android đời mới.

Theo một kỹ sư nghiên cứu Google Fit cho biết, họ định kỳ kiểm tra máy gia tốc và sử dụng máy học và kỹ thuật chuẩn đoán để xác định chính xác hoạt động và thời gian diễn ra.

Đối với các thiết bị có máy đếm bước, họ sử dụng chúng để theo dõi bước đi. Trong khi với các thiết bị cũ hơn, họ sử dụng hoạt động của chủ thể để dự đoán số bước đi chính xác.

/Uploaded/cuong/2016_01_16/1486878_AELM.jpg

Mẹo sử dụng Apple Health để đếm bước trên iPhone

Bước đầu, hãy truy cập vào ứng dụng Apple Health từ màn hình HomeScreen. Theo mặc định, bảng điều khiển Dashboard sẽ xuất hiện các mục như "Steps", "Walking + Running Distance" và "Flights Climbed".

Tất cả đều là thống kê dạng biểu đồ hiển thị về số bước đi đếm được, khoảng cách đi bộ hoặc chạy đã đo và quãng đường trèo được.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhấn vào chỉ mục "Day", "Week", "Month" và "Year" để xem thống kê theo thời gian tính từ ngày tới năm.

Thật đơn giản vì hệ thống cảm biến trên iPhone luôn hoạt động để cập nhật bước đi của người dùng với lượng điện năng tiêu thụ thấp nhất. Quan trọng hơn cả, ứng dụng Health được tích hợp sâu trong hệ điều hành iOS nên người dùng không cần mất công tải về.

/Uploaded/cuong/2016_01_16/1486875_EXTB.jpg

Google Fit trên Android

Như đã nói ở trên, một mẫu Android đời mới nhất sẽ là công cụ đo bước đi hiệu quả hơn cả nếu muốn sử dụng Google Fit.

Tuy nhiên người dùng cần phải tải về ứng dụng Google Fit từ kho ứng dụng Android tại đây. Ngoài ra để sử dụng ứng dụng, người dùng cũng nên có sẵn một tài khoản Google để đăng nhập. Nhờ đó mọi thông tin trên Google Fit đều có thể theo dõi và kiểm tra ngay trên web.

Google Fit sẽ yêu cầu thiết lập để có thể truy cập vào bộ cảm biến và thực hiện đo bước đi. Sau các bước thiết lập ban đầu, người dùng đã có thể dễ dàng kiểm tra lượng calo tiêu thụ và số bước đi đạt được bất cứ lúc nào.

Lưu ý rằng, cả hai ứng dụng Apple Health và Google Fit đều tương thích với các thiết bị đeo như Apple Watch hay các mẫu thiết bị đeo chạy Android Wear.

Những thiết bị đeo chuyên dụng như vậy sẽ giúp cung cấp dữ liệu chi tiết và chính xác hơn so với việc chỉ sử dụng điện thoại. Tuy vậy nếu không có thiết bị đeo hoặc không muốn sử dụng, hai lựa chọn trên trong bài viết vẫn hoàn toàn hữu dụng. Bởi lẽ trên thực tế, điện thoại đang trở thành một vật bất ly thân của rất nhiều người.

Theo Vnreview