Mẹo để không bị đánh cắp dữ liệu khi sử dụng WIFI công cộng

GD&TĐ - Nếu không nắm được những điều sau đây, bạn sẽ dễ gặp rủi ro bị tấn công, mất cắp dữ liệu, tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook... khi sử dụng WIFI công cộng.
Mẹo để không bị đánh cắp dữ liệu khi sử dụng WIFI công cộng

WIFI công cộng thường được cung cấp miễn phí và không có mật khẩu. Tuy nhiên đi kèm với tiện ích đó là những rủi ro mà người dùng dễ gặp phải như bị đánh cắp dữ liệu, mất tài khoản...

Các chuyên gia khuyên bạn trang bị một số mẹo đơn giản sau đây để có thể yên tâm hơn khi sử dụng WIFI tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, bến tàu xe...

1. Luôn bảo vệ điện thoại

Việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành không chỉ cung cấp các tính năng mới cho điện thoại thông minh Android hoặc iPhone mà đây chính là các bản khắc phục hay vá các lỗ hổng, ngăn chặn tin tặc đánh cắp dữ liệu cho điện thoại của bạn.

Ngoài ra, trước khi sử dụng WIFI công cộng, bạn nên bảo đảm rằng điện thoại đã cài đặt phần mềm bảo mật phù hợp. Điều này đối với hệ điều hành iOS không thật sự nghiêm trọng, nhưng hệ điều hành Android thường gặp nhiều nguy cơ.

Các ứng dụng bảo mật di động có thể bảo vệ thiết bị của bạn bằng cách chủ động bảo vệ hoặc quét và xóa phần mềm độc hại vi phạm.

2. Sử dụng VPN

VPN (mạng riêng ảo) sẽ tạo ra một kết nối riêng giữa thiết bị và máy chủ, giúp ẩn toàn bộ hoạt động khỏi sự dòm ngó của người khác.

Ưu điểm lớn nhất của VPN chính là tính đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một dịch vụ VPN miễn phí thông qua Google dễ dàng, đơn cử như Opera VPN (có sẵn cho cả Android và iOS) hoặc trình duyệt Opera trên máy tính.

3. Sử dụng xác minh hai bước

Nếu sử dụng WIFI công cộng, hãy ưu tiên cho mục đích đọc báo, tìm kiếm thông tin... Truy cập những tài khoản cá nhân (email, facebook, tài khoản ngân hàng...) khi truy cập WIFI công cộng là điều không nên làm.

Bởi hacker có thể thiết lập một mạng WIFI giả mạo có tên gần giống với điểm kết nối ở quán cà-phê hay sân bay nơi bạn đang hiện diện để lấy thông tin từ chiếc điện thoại bạn đang cầm trên tay.

Tuy nhiên nếu cần thiết phải sử dụng tài khoản cá nhân thì nên sử dụng xác minh hai bước (two step authentication). Có thể hiểu rằng sau khi đăng nhập thì bạn cần xác nhận một lần nữa qua email hoặc qua tin nhắn SMS.

Tính năng này được bật đồng nghĩa với việc một người dù nắm trong tay mật khẩu của bạn cũng khó để có thể truy cập được.

4. Tắt tính năng chia sẻ dữ liệu trên máy tính

Khi kết nối vào một mạng mới, Windows sẽ hiển thị ba tùy chọn mạng gồm Home, Work và Public. Nếu bạn chọn Home hay Work, chức năng chia sẻ file sẽ tự động được bật vì Windows cho rằng bạn có thể sẽ chia sẻ dữ liệu với ai đó.

Thiết lập này chỉ hữu ích khi bạn sử dụng WIFI ở nhà hoặc nơi làm việc, tuy nhiên, nếu đang sử dụng WIFI công cộng, điều này có thể sẽ khiến bạn dễ bị mất dữ liệu.

Cho phép chia sẻ đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng có thể chép tập tin vào thiết bị. Tất nhiên, tội phạm mạng sẽ tận dụng cơ hội này để thả phần mềm độc hại (malware) có khả năng giám sát toàn bộ hoạt động trên hệ thống. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn mạng Public khi sử dụng WIFI công cộng hoặc tắt chia sẻ từ trang cài đặt mạng một cách thủ công.

5. Bật tường lửa

Hầu hết người dùng đều tắt tường lửa (Firewall) trên máy tính, điều này không nên bởi nó có thể bảo vệ bạn khỏi hàng loạt rắc rối.

6. Tắt tính năng tự động kết nối WIFI

Theo đó, tội phạm mạng thường sẽ nhử con mồi bằng cách tạo ra các điểm kết nối giả mạo. Nếu bật chức năng tự động dò tìm WIFI, thiết bị sẽ tự động kết nối với bất kì điểm phát (hotspot) ở gần, điều này sẽ khiến bạn dễ bị tấn công. Do đó, người dùng nên tắt kết nối WIFI khi không cần sử dụng Internet.

7. Đặt mật khẩu mạnh

Nhiều người cho rằng đặt mật khẩu đơn giản và dễ dàng sẽ giúp họ nhớ chúng lâu hơn, tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm bởi tội phạm mạng có thể đoán dễ dàng thông qua các phần mềm dò mật khẩu. 123456, p@ssw0rd... là những mật khẩu thường được dùng và dễ bị tấn công nhất hiện nay.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho cá nhân, người dùng nên đặt mật khẩu mạnh mẽ gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt.

8. Không chia sẻ tệp dữ liệu khi sử dụng WIFI công cộng

Ai cũng biết việc chia sẻ file từ các dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Dropbox hãy Google Drive rất tiện lợi, nhất là trong trường hợp cần phải chia sẻ thông tin với một nhóm.

Tuy nhiên, trong điều kiện bạn sử dụng mạng WIFI công cộng, các tệp tin chia sẻ có thể bị bất cứ ai khác đang dùng chung mạng xâm nhập.

Nói cách khác, việc chia sẻ file qua mạng WIFI công cộng khiến bạn tự động "phơi ra" máy tính của mình cũng như mọi dữ liệu thông tin cần chia sẻ trước con mắt săm soi của những kẻ tò mò, không loại trừ những kẻ có tà ý.

Chưa kể tới trường hợp một kẻ tấn công nào đó sẽ tạo ra một file chia sẻ có gắn kèm theo mã độc. Vô tình bạn bắt gặp file này được chia sẻ trong nhóm và bấm vào đó xem thử mà không hay đã mở cửa cho mã độc xâm nhập thiết bị của mình.

Theo NĐT
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?