Mực là nguyên liệu không thể thiếu trong việc tạo nên nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn mực vừa ngon vừa tươi.
Đặc biệt, trong vài năm gần đây, nhiều nơi bán ra thị trường mực ôi thiu được tẩy trắng khiến nhiều người lo lắng. Chúng được ngâm với oxy già công nghiệp để tẩy sạch vết thâm cũng như lớp viền đen do mực hư. Mực sau khi được tẩy trắng sẽ được ngâm giấm hoặc muối để loại bỏ mùi và vị đắng của oxy già.
Dưới đây là một số mẹo vặt giúp chị em chọn được những con mực tươi sống, an toàn:
Màu sắc
Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.
Độ săn chắc
Mắt mực
Râu mực
Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn tròn dính vào phần râu. Nếu thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn ngon nhé.
Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.
- Mực tẩy trắng có màu trắng đục, mắt đục, lớp thịt quanh mắt dễ bở.
- Phần râu mực bị tẩy trắng dễ bị rụng, màu râu và màu thân không đồng nhất, túi mực dập hoặc vỡ.
- Có chất nhầy chảy ra khi nhấn vào thân mực bị tẩy trắng, nếu đem mực đi ngâm vào nước và bóp sẽ thấy sủi bọt ra rất nhiều.