Mẹo biến nồi cơm điện thành nồi đa năng làm nhiều món khác nhau

GD&TĐ - Không cần phải mất tiền mua nồi đa năng. Nồi đa năng có giá trên thị trường khá đắt. Thay vì mua, bạn hãy tận dụng nồi cơm điện sẵn có của gia đình để làm nhiều món khác nhau.
Mẹo biến nồi cơm điện thành nồi đa năng làm nhiều món khác nhau

Những cách dùng dưới đây của nồi cơm điện sẽ làm bạn phải bất ngờ. Chiếc nồi cơm điện dùng hàng ngày tưởng chỉ có một công dụng nhưng không ngờ nó lại đa năng đó.

Làm đế bánh pizza

Nồi cơm điện cũng có thể làm đế bánh pizza mà không cần phải có lò nướng như mọi người vẫn tưởng. Dưới đây là cách làm đế bánh bằng nồi cơm điện:

Chuẩn bị: 500g bột mì; 3g muối; 10g men nở; 280ml nước lọc; 2 muỗng cà phê dầu oliu. Đối với nguyên liệu phần nhân bánh có thể tùy chọn.

Cách làm: Trước hết, trộn đều bột, muối, và dầu oliu. Dùng nước ấm hòa tan men và từ từ cho vào nhào thật đều tay. Khi bột mịn, cho bột nghỉ nửa tiếng. Sau đó, cán bột bánh dày khoảng 2cm.

Bật cho nồi cơm nóng. Cho bánh đã cán vào nồi, bật chế độ cooking trong vòng 15 phút cho vàng mặt bánh. Sau đó mở nồi và trở mặt bánh. Lúc này cho nhân bánh, phết sốt cà chua và pho mát vào. Rồi tiếp tục bật chế độ cooking trong vòng 10 phút nữa là xong. Đơn giản vậy thôi à

Bắp rang bơ

Món ăn vặt này rất dễ làm ở nhà vì chẳng đòi hỏi phải khéo léo hay sao cả. Ăn món này lại ngon và có thể ăn bất kỳ lúc nào.

Chuẩn bị: 150g hạt bắp; Vani; Bơ; Dầu ăn.

Cách làm: cho một lớp dầu ăn vào trong nồi, bật chế độ cook trong khoảng 1 phút, sau đó cho thêm bơ vào, chế độ cook thêm 3 phút nữa. Chuyển sang đế độ warm rồi cho thêm hạt bắp vào, đóng nắp và bật chế độ cook. Để khoảng 4 phút thì bắp bắt đầu nổ, mở nắp rồi dùng đũa đảo đều để tất cả các hạt bắp nổ đều. Đóng nắp lại thêm 1-2 phút là đã có ngay món bắp rang bơ.

Làm bánh bông lan

Mẹo biến nồi cơm điện thành nồi đa năng làm nhiều món khác nhau ảnh 1

Bánh bông lan rất dễ ăn. Có thể ăn sáng, ăn tối mà lại tiện lợi. Tuy nhiên, đây là món ăn làm hơi cầu kỳ chút nhưng bù lại, bạn sẽ có món bánh bông lan ưng ý. Bạn có thể trang trí thêm nếu muốn bằng những kem trộn để lên trên.

Chuẩn bị: 50g bột mì; 30g bơ lạt; 5 quả trứng; 150g đường; 50g bột bắp; 30ml dầu ăn; 3g muối; 50ml sữa tươi; 1 ống vani.

Cách làm: Bước thứ nhất cần tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Chọn tốc độ yếu đánh bông lòng trắng trứng. Khi bọt nổi lớn, cho thêm muối vào và đánh nhanh. Từ từ cho thêm đường vào, đánh đến khi lòng trắng nổi bông.

Dùng sữa tươi và vani cho vào phần lòng đỏ, đánh đều tay bằng dụng cụ đánh trứng. Trộn bột bắp và bột mì lại với nhau. Sau đó rây vào phần lòng đỏ trứng và trộn đến khi có được hỗn hợp thật mịn nhuyễn. Chia lòng trắng trứng đã đánh thành 3 phần và cho từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh. Cứ như vậy đánh cho hết số lòng trắng trứng trứng đến khi có được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.

Lót dưới đáy nồi cơm điện một lớp giấy nướng hoặc một lớp bơ. Sau đó đổ hỗn hợp bột vào nồi, bật chế độ cooking. Nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ warm, để thêm khoảng 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa nên dùng tăm xiên qua bánh, nếu tăm ướt, bật chế độ cooking thêm lần nữa và tiếp tục nấu. Khi nào thấy bánh nở xốp là xong.

Ủ sữa chua

Làm sữa chua không khó nhưng làm sao để ủ sữa chua để nó lên men thật ngon lại không dễ. Tuy nhiên, có thể dùng nồi cơm để ủ sữa chua. Cách này đơn giản mà còn đảm bảo thành phẩm sẽ rất ngon.

Chuẩn bị sẵn: 1 lít sữa tươi, 2 lon sữa đặc có đường và 2 hũ sữa chua để dùng làm men.

Đun sữa tươi và sữa đặc cùng nhau, không được cho thêm nước, nhớ khuấy đều tay. Đến khi gần sôi thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội còn khoảng 35 độ C, cho thêm sữa chua vào, khuấy thêm 4 phút cho sữa chua tan đều. Sau đó, cho sữa chua ra hủ nhỏ, sau đó cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước ấm khoảng 45 độ C vào nồi, ngập khoảng 2/3 hủ sữa chua. Đóng nắp nồi cơm lại để ủ, để trong vòng 4-6 tiếng.

Sau 2 tiếng, nên bật chế độ Warm của nồi cơm khoảng 15 phút để nước trong nồi không bị nguội đi. Tuy nhiên không nên bật quá lâu vì nếu nước bị nóng quá cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.

Theo yummi