Mẹ mang thai 29 tuần đau đớn mất con vì “sát thủ” giấu mặt trong tủ lạnh

Cuối tuần vừa rồi cô bạn đang mang bầu ở tháng thứ 3 rủ em đi mua mấy bộ váy bầu xinh xinh để nàng ta diện. Tụi em đi mua sắm xong thì ghé siêu thị mua thêm chút đồ ăn nữa.

Mẹ mang thai 29 tuần đau đớn mất con vì “sát thủ” giấu mặt trong tủ lạnh

Cô bạn em đến gian hàng đông lạnh thì nhặt mấy gói cá tôm, hải sản cho vào giỏ. Em thấy vậy ngăn nó:

- Bầu bí ăn món này không tốt đâu mày ơi! Báo chí mới đăng bà mẹ ở Trung Quốc đã mất con ở tuần thai thứ 29 chỉ vì thói quen thích ăn đồ đông lạnh đấy.

Chuyện là người mẹ này sau khi ăn đồ đông lạnh thì đột nhiên sốt cao đến 39,5 độ kèm hiện tượng rùng mình và đau cơ. Chị ấy ngay lập tức được đưa vào bệnh viện thăm khám.

Các bác sĩ đã cho thai phụ dùng thuốc kháng sinh để áp chế cơn đau nhưng 3-4h sau đó, chị ấy đột nhiên cảm thấy tử cung quặn thắt lại.

24h tiếp theo, nhiệt độ cơ thể mẹ ấy giảm mạnh , chỉ số nhiễm khuẩn trong máu tăng cao, tử cung càng lúc càng co thắt. Trước đó, thai phụ này hoàn toàn không có dấu hiệu gì bất thường cả.

Mẹ mang thai 29 tuần vẫn mất con vì SÁT THỦ giấu mặt trong tủ lạnh. Bài học đắt giá cho các bà bầu

Đến ngày hôm sau, chị ấy chuyển dạ sinh con khi tử cung mở hoàn toàn được 10 cm. Con mới chào đời vẫn còn tim thai nhưng đã tử vong ngay sau đó. Các bác sĩ kết luận rằng chị này đã bị nhiễm trùng máu, gây ra do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes đơn nhân trong máu.

Sau khi đẻ non và mất con, chị ấy vẫn phải tiếp tục nằm lại bệnh viện để chiến đấu với chứng nhiễm trùng máu. Thương quá đi các mẹ ơi...

Các bác sĩ điều trị trực tiếp cho mẹ ấy kết luận rằng, để xảy ra sự việc đau lòng này chính là vì thói quen thích ăn ăn đồ đông lạnh, ướp đá, kể cả khi mang thai cũng không hề kiêng khem gì của mẹ này.

Cụ thể, các bác sĩ giải thích như sau: Vi khuẩn Listeria này vốn được gọi là “sát thủ tiềm ẩn trong tủ lạnh” vì nó có thể sống ở nhiệt độ rất thấp, kể cả trong tủ lạnh vẫn có thể sinh trưởng mạnh mẽ và còn tồn tại được ở nhiệt độ -20 độ C trong vòng 1 năm. Listeria có ở khắp nơi xung quanh chúng ta như trong đất, nước, thực phẩm… và khoảng 80-95% người nhiễm phải vi khuẩn này thông qua thức ăn, đặc biệt là 1 số loại thực phẩm như: xúc xích nguội, thịt gà nguội, sữa bò tươi, bít tết sống, salad bắp cải…

Đặc biệt, đối tượng có nguy cơ bị nhiễm Listeria monocytogenes cao gấp 100 - 1000 lần so với người bình thường chính là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Các biểu hiện ban đầu của bệnh này là giảm khả năng miễn dịch gây khó thở, nôn mửa, xuất huyết phát ban, viêm kết mạc có mủ, sốt cao, co giật, mê sảng, dần dần có thể dẫn tới viêm màng não, nhiễm khuẩn máu và các biến chứng cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.

Thậm chí, với phụ nữ mang thai, Listeria monocytogenes còn có thể lây nhiễm sang thai nhi gây nhiễm trùng sơ sinh.

Tiện đây em cũng lưu ý luôn các mẹ khi mang bầu phải tuyệt đối tránh những loại thực phẩm dưới đây ra nhé!

Mẹ mang thai 29 tuần vẫn mất con vì SÁT THỦ giấu mặt trong tủ lạnh. Bài học đắt giá cho các bà bầu

Thịt chưa nấu chín

Các loại thịt tái như bít tết, phi lê có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác gây hại cho bà bầu và thai nhi.

Nước ép hoa quả tươi mua sẵn

Các loại nước ép hoa quả chế biến sẵn thường tiềm ẩn nguy cơ không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Vì thế việc tự ép nước hoa quả ở nhà là lựa chọn thông minh của bà bầu.

Sushi

Sushi được làm từ những loại hải sản sống nên chính là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

Bánh có trứng sống

Trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella. Vì thế tốt nhất là mẹ bầu nhớ ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn nhé.

Thịt gia cầm sống

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

Cá có chứa thủy ngân

Mẹ mang thai không nên ăn các loại cá kiếm, cá kình, cá thu vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Thịt nguội và xúc xích

Thịt nguội và xúc xích được bảo quản trong tủ lạnh nên dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập gây nhiều tác hại cho cả bà bầu và thai nhi.

Theo emdep.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ