Mẹ có 3 phẩm chất ưu tú này, nghèo khó mấy cũng nuôi dạy con thành tài

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, chắc chắn người mẹ là người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong nhiều gia đình bây giờ, sau khi có con, mẹ là người đồng hành cùng con nhiều nhất.
Mẹ có 3 phẩm chất ưu tú này, nghèo khó mấy cũng nuôi dạy con thành tài

Sự hình thành tính cách của trẻ và sự phát triển sau này của trẻ gắn liền với người mẹ. Phẩm chất, tính cách của người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ. Mẹ có 3 phẩm chất ưu tú này, dù nhà nghèo khó mấy cũng nuôi dạy con thành tài.

1. Hiểu và tôn trọng chồng

Sự hòa thuận giữa vợ và chồng là yếu tố cơ bản nhất giúp trẻ lớn lên hạnh phúc. Người mẹ thường xuyên phàn nàn, không hài lòng với bố của đứa trẻ sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai. Điều này làm ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường cha mẹ hòa thuận, yêu thương nhau thường có nhân cách tốt, khiêm tốn, lễ phép với người khác. Khi lớn lên, bé sẽ cảm thấy tự tin và lạc quan. Việc bố mẹ thường xuyên cãi vã sẽ làm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

2. Tạo điều kiện cho con tự lập

Ngày nay, sau khi có con, nhiều bà mẹ trở thành những bà mẹ toàn thời gian để chăm sóc con tốt. Họ dành hết sự quan tâm cho con, chăm sóc con, làm hết mọi việc thay con.

Tuy nhiên, người mẹ làm hết sức để thoả mãn đứa trẻ chỉ khiến con ngày càng lười biếng, kiêu ngạo, ra xã hội sẽ khó thích ứng. Yêu con không phải là chăm lo mọi việc cho con mà là tạo điều kiện để con tự lập và cho con những cơ hội để thử sức. Điều này có lợi cho sự phát triển của trẻ. 

3. Làm bạn với con

Cách tốt nhất để cha mẹ và con cái hoà hợp với nhau là coi con như người bạn của mình. Mẹ hãy chia sẻ mọi điều trong cuộc sống với con.

Đừng coi con cái là cái máy phải làm tất cả mọi thứ do mình sắp xếp. Bố mẹ trở thành bạn của trẻ, coi trẻ là người giúp tăng cường mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ, có lợi cho sự phát triển của trẻ sau này.

Theo emdep.vn