MC này có giọng hát “vượt mặt” Sơn Tùng, Hari Won

Hari Won, Sơn Tùng và nhiều ca sĩ khác ở Vpop sẽ phải ghen tị với giọng hát của nam MC này.
MC này có giọng hát “vượt mặt” Sơn Tùng, Hari Won

Theo học trường Sân khấu điện ảnh và nổi tiếng dưới vai trò một MC, diễn viên hài, ít ai biết rằng, Trấn Thành còn sở hữu giọng hát của một ca sĩ chuyên nghiệp, “ngầu” hơn nhiều ca sĩ Vpop hiện nay.

Sở dĩ Trấn Thành có thể hát tốt vì trong quá trình đào tạo MC, diễn viên, anh đã phải học cách nói từ cơ bụng, cơ hoành, học cách phát âm, điều chỉnh giọng, cũng như kiểm soát hơi thở.

Trong đó, điều khiển hơi thở, giọng lại là hai yếu tố cơ bản của thanh nhạc, ca hát.

MC này có giọng hát “vượt mặt” Sơn Tùng, Hari Won ảnh 1

Bởi vậy, Trấn Thành được đánh giá là hát tốt hơn nhiều ca sĩ thị trường khác ở Vpop.

Trấn Thành sở hữu giọng nam cao (tenor) đầy đặn, ấm áp, âm sắc không lạ nhưng êm, dễ thấm, không chát chúa và bị quê mùa như nhiều nam ca sĩ Vpop khác.

Sự thông minh trong ca hát của Trấn Thành được thể hiện ở việc anh hát rất sạch sẽ, ít lỗi, không quê, không làm màu. Về phần tư duy này, Trấn Thành được đánh giá cao hơn nhiều so với nhiều ca sĩ miền Tây.

MC này có giọng hát “vượt mặt” Sơn Tùng, Hari Won ảnh 2

Clip Trấn Thành hát ca khúc Lại gần hôn anh.

Anh khá khôn ngoan khi chọn hát ở quãng an toàn, không lên quá cao hay xuống quá thấp, bảo toàn độ đẹp trong giọng hát và chăm sóc được quãng giọng của mình.

Có lẽ do được học hành nên Trấn Thành có thể đặt lưỡi đúng vị trí, thanh quản hợp lí, ít bị nâng cao hay hạ thấp, dù không phải lúc nào cũng chuẩn.

Đừng coi thường điều này vì ngay cả ca sĩ thuộc hàng diva cũng thường hát với thanh quản cao (Christina Aguilera, Whitney Houston) hay hạ thanh quản (Christina Aguilera, Charice).

Tất nhiên không thể so sánh Trấn Thành với những người trên vì anh chỉ đang hát an toàn trong quãng thoải mái của mình, không đột phá như họ. Nhưng rõ ràng, kĩ thuật ca hát của anh không tệ chút nào.

Là một nam cao, nhưng Trấn Thành phát triển tốt ở quãng trầm. Anh có thể xuống tới Mi trầm (E3) Fa trầm (F3) thoải mái, hỗ trợ, có ngân rung, không bị hạ thanh quản.

Việc nhả chữ trên quãng trầm với anh cũng dễ dàng, đẹp, không phô và kéo được âm lượng nhỏ dần (piano) trên La trầm (A3).

MC này có giọng hát “vượt mặt” Sơn Tùng, Hari Won ảnh 3

Không lên cao được tới quãng 5, nhưng quãng trung của Trấn Thành khá ổn định, thoải mái, tốt với một nam cao trữ tình.

Trấn Thành belt giọng thật quãng trung chủ yếu ở hai nốt là Mi trung (E4) và Fa trung (F4) nhưng kiểm soát tốt, thoải mái, thanh quản đúng, có chút độ vang.

Trấn Thành còn có thể hát trên airy voice và chuyển giọng sang giả thanh (falsetto) khá mượt mà, êm, thể hiện khả năng kiểm soát hơi thở tốt. Airy voice trên giả thanh của anh xuống thấp ở Đô trung (C4) như hơi thở mà vẫn mượt.

MC này có giọng hát “vượt mặt” Sơn Tùng, Hari Won ảnh 4

Clip Trấn Thành hát Chỉ anh hiểu em.

Đặc biệt, Trấn Thành nhả chữ khi hát cũng khá duyên, sáng tạo, thể hiện thẩm mỹ của một ca sĩ chuyên nghiệp, không sến, quê hay màu mè, thị trường như nhiều ca sĩ Vpop.

Anh còn có thể bẻ giai điệu ngẫu hứng mà vẫn mượt mà, thể hiện tư duy sáng tạo khá ổn.

Với những kĩ thuật giọng hát và cách hát như vậy, Trấn Thành được đánh giá là hát tốt hơn những nam ca sĩ hàng đầu Vpop hiện nay như Sơn Tùng , Nam Cường, Hồ Quang Hiếu, Khắc Việt…

Có lẽ khán giả đang mong muốn Trấn Thành hướng sẽ dẫn ca hát cho Hari Won vì anh hát rất tốt, trong khi Hari Won lại hát khá dở, dù theo nghiệp ca sĩ.

Nếu chăm chỉ luyện tập hơn, rất có thể một ngày nào đó Trấn Thành sẽ đạt tới mức giọng hát của Bùi Anh Tuấn, Cao Thái Sơn và trở thành đối thủ đáng gờm nếu lấn sân sang ca hát.

Theo soha.vn
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.