Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ vượt qua các tổ hợp tác chiến điện tử thành công

Phương Võ - 30/05/2019, 13:56 GMT+7 | Thế giới
F-35 trong cuộc huấn luyện vô hiệu EW của Nga.F-35 trong cuộc huấn luyện vô hiệu EW của Nga.

Mặc dù Mỹ công khai thừa nhận rằng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới, tuy nhiên, Mỹ cho biết các phi hành đoàn máy bay chiến đấu F-35 của họ đã học được cách vượt qua các hệ thống phòng thủ này.

Phương pháp đang được nói đến ở đấy là sử dụng vòng lặp OODA – một mô hình được tạo ra bởi Đại tá John Boyd, một phi công và là chiến lược gia quân sự người Mỹ, cho phép đột phá qua các hệ thống đàn áp điện tử của kẻ thù.

 F-35.

Vòng lặp OODA là chuỗi các quá trình được thiết kế để xác định các phản ứng thích hợp và đưa ra quyết định cho những vấn đề, tình huống cụ thể. Chu trình bốn bước của vòng lặp OODA gồm: Quan sát (Observe), Định hướng (Orient), Quyết định (Decide) và Hành động (Act). Bản thân khái niệm này dựa trên dự đoán về những hành động của kẻ thù, giúp phi hành đoàn tránh khỏi các cuộc tấn công của đối thủ, ngay cả dưới ảnh hưởng của sóng vô tuyến điện tử.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng vòng lặp OODA chỉ có thể thực hiện được trong một số điều kiện cụ thể, do đó, nó khó có thể được áp dụng trong chiến đấu trên không thực sự.


 

Theo Avia.pro

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm