Máy ảnh được lắp ráp như trò chơi Lego

Một nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của Đại học Columbia hứa hẹn một xu hướng mới cho máy ảnh: lắp ráp máy ảnh từ những mảnh ghép. Hệ thống máy ảnh này được gọi là Cambits.
Máy ảnh được lắp ráp như trò chơi Lego

Giáo sư Shree Nayar và Makoto Odamaki, một nhà khoa học đến từ Tổng công ty Ricoh, đã phát triển Cambits là một hệ thống gồm nhiều mô-đun cho phép tạo ra một loạt các máy ảnh theo yêu cầu.

Bằng cách kết nối các khối màu khác nhau để tạo nên một hệ thống đầy đủ gồm bộ cảm biến, đèn flash, bộ truyền động, ống kính..., bạn có thể tạo ra một máy ảnh với đầy đủ màu sắc.

Theo Gizmodo, các khối màu này được gắn với nhau nhờ nam châm mà không cần bất cứ chiếc ốc vít hay dây cáp nào. Thay vào đó, chúng truyền dữ liệu, năng lượng cũng như tín hiệu điều khiển thông qua các chân kết nối được tích hợp.

Trong video giới thiệu về Cambits dưới đây, bạn sẽ thấy nhiều mẫu máy ảnh khác nhau được lắp ráp, thậm chí bạn có thể lắp được một máy ảnh có chức năng của kính hiển vi, hay thiết lập một hệ thống hai ống kính cho hình ảnh lập thể.

Mỗi khối màu sẽ có một ID và khi các khối được kết nối lại với nhau, máy chủ sẽ nhận các cấu hình hiện tại và cung cấp một menu các tùy chọn cho người dùng sử dụng.

Hiện tại, Cambits đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ sớm được phát triển nhằm thương mại hóa. Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt mới cho xu hướng máy ảnh hiện đại cũng như công nghệ mô-đun cho các thiết bị.

Theo Vnreview
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.